Quản lý SHTT trong giai đoạn hội nhập: Cần sự bứt phá để thúc đẩy phát triển

author 12:34 28/10/2016

(VietQ.vn) - Nhằm nâng cao và thúc đẩy phát triển hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ (SHTT), hội nghị về quản lý SHTT đã được tổ chức tại Hải Phòng.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

 Ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại hội nghị

Sáng nay 28/10, tại Hải Phòng Cuc Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với UBND Tp. Hải Phòng tổ chức hội nghị về quản lý về sở hữu trí tuệ nhằm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý SHTT, đồng thời thảo luận đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và định hướng hoạt động SHTT cho những năm tiếp theo vì mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Hội nghị có sự tham gia của ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND Tp Hải Phòng cùng các đại biểu hoạt động trong lĩnh vực SHTT từ các địa phương trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ KH&CN, Cục trưởng Cục SHTT, ông Trần Việt Thanh tham dự và chủ trì hội nghị.

Ông Lê Khắc Nam - PCT thường trực UBND Tp.Hải Phòng khằng định: "Hải Phòng luôn coi trọng SHTT là động lực phát triển KT-XH tại địa phương"

Trong bối cảnh Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và hàng hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như FTA với EU, Hàn Quốc, liên minh Hải quan…, trong đó SHTT luôn là vấn đề “nóng” của các phiên đàm phán, theo đó pháp luật cũng như quản lý của Việt Nam phải thực hiện sao cho phải đảm bảo tuân thủ các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích của chủ thể quyền và công chúng.

Trong những năm qua, hoạt động SHTT tại Việt Nam cũng đã có những hoạt động và đóng góp thiết thực đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Theo thống kê của Cục SHTT, chỉ riêng trong năm 2915 Cục đã tiếp nhận 93.985 đơn các loại, nổi bật có hơn 50 nghìn đơn đăng ký xác lập quyền, trong đó đã có hơn 25 nghìn đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ, Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian qua, Việt Nam chưa có chiến lược về phát triển SHTT một cách rõ ràng, do vậy hoạt động này vẫn còn gặp vô số những khó khăn mà Việt Nam cần phải thay đổi trong những năm tới.

 Thứ trưởng, Cục trưởng Trần Việt Thanh chủ trì hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Cục trưởng Trần Việt Thanh khẳng định: “Đảng đã có chủ trương, định hướng lớn, Quốc hội, Chính phủ và Bộ KH&CN cũng ban hành nhiều văn bản pháp luật và và chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, khuyến khích đổi mới sang tạo. Cục SHTT và các đọa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực này và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận”.

Tuy nhiên. đề cập về những khó khăn trong hoạt động SHTT thời gian vừa qua, Thứ trưởng, Cục trưởng Trần Việt Thanh cho rằng, hoạt động này cũng bộc lộ những tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý trong tình hình mới.

“Việc chậm ban hành các văn bản pháp luật, tồn đọng trong công tác thẩm định đơn đăng ký quyền SHCN, hoạt động triển khai hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ triển khai ở một số địa phương còn chậm… Điều này đã hưởng đến kết quả của công tác quản lý SHTT thời gian qua”, Thứ trưởng Thanh chia sẻ.

Theo lãnh đạo Cục SHTT, cần phải tìm mọi giải pháp, cách tiếp cận để thay đổi một cách bứt phá trong hoạt động SHTT theo tinh thần đổi mới, phát triển trong thời gian sớm nhất. 

 Hội nghị có sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ các địa phương trên cả nước

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến tham luận đến từ các sở KH&CN cũng chia sẻ những kết quả cũng khó khăn trong hoạt động quản lý SHTT cũng như kiến nghị các giải pháp để SHTT thời gian tới góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế. Đặc biệt việc tăng tiến độ xử lý đơn được nhiều địa phương kiến nghị nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo lãnh đạo Cục SHTT, để sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thì việc sẽ sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký để ban hành Chương trình hành động quốc gia về SHTT. Sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản pháp luật về SHTT, cụ thể: xây dựng Kế hoạch sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản pháp luật có liên quan; hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ký ban hành các thông tư sửa đổi Thông tư 01, Thông tư 22 về phí và lệ phí và Thông tư về tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định về sáng kiến…

Phát biểu tại hội nghị, PCT UBND Tp.Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam chia sẻ, hoạt động SHTT của thành phố đã có những tác động tích cực, tạo ra giá trị gia tăng và hiệu quả đối với đời sống, kinh tế-xã hội, góp phần đưa hoạt động SHTT gần hơn với người dân, doanh nghiệp, xã hội hóa công tác đầu tư cho hoạt động bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ.

Đánh giá về tác động tích cực của SHTT về phát triển giá trị tài sản trí tuệ của địa phương, đại diện sở KHCN Thái Nguyên, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, địa phương cũng đã có nhiều công tác đẩy mạnh hoạt động SHTT như: xây dựng văn bản pháp luật, hướng dẫn xác lập và bảo vệ quyền SHTT, thực thi quyền SHTT, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương... Tuy nhiên, theo đại diện sở KHCN Thái Nguyên, vấn đề nổi cộm và khó khăn trong giai đoạn vừa qua tại địa phương chính là những khó khăn trong việc khai thác giá trị các đặc sản địa phương đã được bảo hộ để phát triển trở thành sản phẩm thế mạnh.

"Bên cạnh việc người sản xuất chưa coi nhãn hiệu được bảo hộ là một lợi thế thì việc chưa vào cuộc một cách đồng bộ của các cấp, ngành trong việc tổ chức, khai thác và phát triển đặc sản địa phương thì vấn đề thanh kiểm tra và xử lý các hành vi xâm  phạm quyền SHTT đối với các đặc sản đã được bảo hộ còn chưa hiệu quả. Đây chính là "nút thắt" trong công tác quản lý hoạt động SHTT tại địa phương", ông Dũng cho biết.

Đề cập đến định hướng cần ưu tiên tập trung trong lĩnh vực SHTT tại các địa phương trong giai đoạn tới, lãnh đạo Cục SHTT cho biết, trên cơ sở các định hướng lớn đối với nhiệm vụ phát triển KHCN, trong đó có lĩnh vực SHTT được Chính phủ phê duyệt, các địa phương cần tăng cường, chú trọng vào một số hoạt động chủ đạo nhằm tăng cường và thúc đẩy hoạt động này tại địa phương, đưa SHTT thành công cụ hữu hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế -xã hội trong thời kỳ hội nhập.

Việt Nam - Belarus đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ(VietQ.vn) - Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ sở hữu công nghiệp giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Trung tâm Sở hữu trí tuệ quốc gia Belarus.

Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang