Quản lý thực phẩm: Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng tự chủ cho DN

author 11:30 16/05/2018

(VietQ.vn) - Thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP sẽ có khoảng 90% sản phẩm được tự công bố, 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu không phải kiểm tra nhà nước về An toàn thực phẩm. Việc hậu kiểm sẽ được thực hiện chặt chẽ sau đó.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Theo nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm và hành động của doanh nghiệp vì sức khỏe cộng đồng” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 15/5, Nghị định 15/CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm đã có sự thay đổi căn bản về quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm cũng như tăng tính tự chủ cho doanh nghiệp.

Chính sách có vai trò quan trọng trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mới đây, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã bãi bỏ nhiều quy định về tài liệu trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm...

Tuy vậy, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, với vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa và ban hành các chế tài đủ mạnh để lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, nước giải khát, nhằm lành mạnh hóa hoạt động nhạy cảm này.

Cho biết thêm về những công việc đang triển khai, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước đã nhấn mạnh đến dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hướng dẫn, phối hợp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm an thực phẩm tại 24 địa phương và 5 mô hình cơ sở kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm ngành Công Thương (cửa hàng tổng hợp các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý từ 2 bộ trở lên, cửa hàng nước khoáng, bánh các loại).

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nâng cao tính tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh của chính doanh nghiệp mình, đồng thời thực hiện tốt các hoạt động truyền thông, marketing, xây dựng thương hiệu nhằm khẳng định sự uy tín của sản phẩm và phát triển thị trường một cách bền vững, chinh phục người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cần chú tâm sản xuất các sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hoặc áp dụng các mô hình sản xuất tiên tiến như GMP, VietGap, HACCP, ISO… nhằm tạo nguồn cung bảo đảm an toàn thực phẩm ra thị trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) hiện có nhiều văn bản pháp luật điều chỉnh, xử lý thực phẩm bẩn nhưng vấn nạn này vẫn là nỗi lo canh cánh, thường trực của người tiêu dùng. "Các cơ quan chức năng cần công bố danh tính các doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và thực hiện quyền được lựa chọn của mình", Phó chủ tịch Vinastas đề nghị.

Dẫn chứng lĩnh vực chăn nuôi, vị này cho biết, tình trạng sử dụng hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, hay thuốc tăng trọng len lỏi ngay từ khâu sản xuất và khá nhức nhối.

"Kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lỏng lẻo đang khiến người dân lo lắng", đại diện Vinastas lo ngại.

Nghị định 15/2018 thay đổi cách tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Những thay đổi của Nghị định này sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, song ông Hùng cũng bày tỏ, quy định này có thể làm giảm hiệu quả ngăn ngừa thực phẩm bẩn.

Theo ông Nguyễn Nam Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN), hiện nay hệ thống TCVN liên quan đến thực phẩm đã khá đầy đủ.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có 97 QCVN, 1536 TCVN liên quan đến thực phẩm, trong đó có tới 884 TCVN liên quan đến ATTP.

"Tuy nhiên vấn đề có tiêu chuẩn và thực hiện quản lý theo các tiêu chuẩn đó phải được thực hiện đồng bộ, ATTP phải được quản lý theo chuỗi giá trị từ trang trại đến bàn ăn, đảm bảo không khâu nào bị đứt gãy", ông Hải bày tỏ quan điểm.

Còn Tiến sỹ Lê Thị Hồng Hảo (Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) thực hiện Nghị định 15/CP sẽ có khoảng 90% sản phẩm được tự công bố, 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu không phải kiểm tra nhà nước về An toàn thực phẩm.

Do vậy, theo chuyên gia này, tất cả các nguồn lực sẽ được tập trung cho công tác hậu kiểm và các cơ quan quản lý thường xuyên tổ chức lấy mẫu để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, nếu phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ có biện pháp xử lý.

Đẩy mạnh thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại các cơ sở(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Chuyển từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất, kết hợp thu thập thông tin để thanh tra xử lý nghiêm các vi phạm.

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang