'Quan xã' ngồi tù vì lập khống hồ sơ xây dựng để rút tiền tỷ

authorLan Ninh 20:26 16/01/2017

(VietQ.vn) - Đỗ Xuân Dục bắt tay với Giám đốc doanh nghiệp tạo dựng hồ sơ xây dựng khống để rút hơn 1,1 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo báo An ninh thủ đô, ngày 16/1, Đỗ Xuân Dục cùng đồng phạm bị VKSND - TP Hà Nội truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281 - BLHS. Quá trình xét xử, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận việc làm sai trái của bản thân.

Xét hành vi của cựu Chủ tịch UBND xã Xuân Phú cùng đồng phạm là vi phạm pháp luật, song các bị cáo không có ý thức tư lợi cá nhân và hậu quả về mặt vật chất cơ bản không nghiêm trọng, do đó HĐXX sơ thẩm TAND - TP Hà Nội chỉ áp dụng những hình phạt mang tính răn đe.

Chủ tịch xã ngồi tù vì lập khống hồ sơ xây dựng để rút tiền tỷ

Cựu chủ tịch UBND xã Xuân Phú (bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: An ninh thủ đô 

Cụ thể, cựu Chủ tịch UBND xã Xuân Phú Đỗ Xuân Dục bị tuyên phạt 30 tháng tù và Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương - Trần Văn Mơ bị xử phạt 18 tháng tù (cùng được hưởng án treo), theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.   

TTXVN đăng tải, tháng 1/2008, đại diện cho các tổ chức đoàn thể thôn Xuân Đông (xã Xuân Phú) đã làm đơn đề nghị gửi chính quyền huyện Phúc Thọ và xã Xuân Phú về việc xin hỗ trợ kinh phí xây dựng đình làng với số tiền là 2 tỷ đồng. 

Ngày 16/12/2008, theo đề nghị của xã Xuân Phú, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách với số tiền là 600 triệu đồng cho UBND xã Xuân Phú để xây dựng nhà mẫu giáo (500 triệu đồng) và nhà văn hóa thôn (100 triệu đồng). 

Để được phân bổ số tiền trên, ngày 30/12/2008, ông Đỗ Xuân Dục khi đó là Chủ tịch UBND xã Xuân Phú (nhiệm kỳ 2006 - 2011) đã ký tờ trình kèm theo hồ sơ thiết kế và báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông, trình Phòng Công thương và Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Phúc Thọ thẩm định, đề nghị UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt. 

Ngày 7/1/2009, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông với tổng mức đầu tư hơn 657 triệu đồng. Mặc dù mới chỉ là chủ trương chung, chưa có quyết định chính thức nhưng ông Dục đã giao cho nhân viên văn hóa-xã hội của UBND xã Xuân Phú tổ chức thi công xây dựng đình làng Xuân Đông. 

Việc thi công xây dựng đình làng Xuân Đông của UBND xã Xuân Phú không được ký kết hợp đồng mà chỉ thỏa thuận bằng miệng với giá 813 triệu đồng, bao gồm xây dựng nhà Bản Cung là 154 triệu đồng, nhà Đại Bái là 659 triệu đồng. 

Mô tô gắn 'súng máy' 6 nòng: Chủ xe sẽ bị xử phạt thế nào?(VietQ.vn) - Liên quan đến việc tạm giữ một xe mô tô gắn súng máy 6 nòng thì có thể chủ phương tiện sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Ngày 13/7/2009, UBND huyện Phúc Thọ đã phân bổ chi tiết nguồn hỗ trợ hụt thu tiền đất, hỗ trợ mục tiêu kích cầu đợt I cho các xã trên địa bàn huyện; trong đó số vốn đầu tư của UBND xã Xuân Phú là hơn 4,3 tỷ đồng; kế hoạch năm 2009 là 1,4 tỷ đồng; phân bổ xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông là 600 triệu đồng. 

Mặc dù đã được bố trí vốn nhưng ông Dục không tổ chức thi công công trình Nhà văn hóa thôn Xuân Đông mà tìm cách rút nguồn tiền đó ra để xây dựng đình làng Xuân Đông. Do việc xây dựng đình làng Xuân Đông trước đó không có hợp đồng xây dựng, không có thiết kế bản vẽ thi công công trình… nên để làm hồ sơ giải ngân tiền xây Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông, ông Dục đã tìm cách hợp thức hóa để được giải ngân số tiền trên. 

Ông Dục đã ký khống hợp đồng xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông, biên bản nghiệm thu với Trần Văn Mơ (là Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương) để rút tiền hỗ trợ xây dựng của Nhà nước, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 1.111.629.000 đồng. 

Đối với Trần Văn Mơ - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương, mặc dù không trực tiếp thi công xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông nhưng đã lợi dụng chức vụ Giám đốc Công ty để cùng Đỗ Xuân Dục lập khống Hợp đồng xây dựng, các biên bản nghiệm thu xây dựng để rút số tiền 1.111.629.000 đồng từ ngân sách Nhà nước. 

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang