Quảng Ninh: Bắt đối tượng cấu kết lập công ty 'ma' bán hơn 40 tỷ tiền hóa đơn VAT

author 09:17 03/03/2018

(VietQ.vn) - Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh đã điều tra và phát hiện công ty ma điều hành việc bán lượng lớn hóa đơn VAT với giá trị khoảng 40 tỷ đồng.

Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh đã điều tra và phát hiện đối tượng Bích mượn chứng minh thư và giấy tờ tùy thân của người khác để ngụy trang, che dấu rồi thuê giám đốc lập 2 công ty ma sau đó trực tiếp đứng sau điều hành việc bán hơn 100 hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) trị giá khoảng 40 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khởi tố bị can, tạm giam đối với Đào Văn Bích, 56 tuổi, trú tại An Hoà, An Dương, Hải Phòng về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Trước đó, vào tháng 11/2017, trinh sát phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh trong quá trình kiểm tra đã phát hiện công ty TNHH Minh Thuận có địa chỉ tại tổ 5 khu 6, P.Yết Kiêu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn VAT nhằm mục đích hợp pháp nguồn cát, đá trôi nổi để trốn thuế.

quang-ninh-bat-doi-tuong-cau-ket-lap-cong-ty-ma-ban-hon-40-ty-tien-hoa-don-vat

 Đối tương Đào Văn Bích kẻ dùng giấy tờ giả đứng đằng sau thuê giám đốc thành lập 2 công ty chuyên bán hóa đơn VAT.

Mở rộng điều tra, đội trinh sát thuộc phòng An ninh Kinh tế phát hiện: Công ty TNHH Minh Thuận do Vũ Thị Lộc (53 tuổi) HKTT tại khu 6 P.Yết Kiêu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) làm giám đốc. Trên giấy phép kinh doanh của công ty TNHH Minh Thuận có đăng ký hoạt động buôn bán cát, đá không có quyền khai thác, tận thu đối với các loại tài nguyên trên tại tỉnh Quảng Ninh cũng như các địa phương khác.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 11/2017, công ty TNHH Minh Thuận đã mua bán số lượng lớn hóa đơn VAT để hợp thức hóa nguồn gốc số cát mua được của 3 công ty tại TP.Hạ Long là Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại tổng hợp Thu Lan; Công ty TNHH Thiết kế xây dựng và Thương mại Cơ khí Quảng Ninh; Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Ngọc Bích

Sau khi điều tra và mở rộng hồ sơ, căn cứ tính chất phức tạp và mức độ, hành vi vi phạm của các đối tượng. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phòng An ninh Kinh tế bàn giao vụ việc về phòng An ninh điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh để làm rõ, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Thiếu tá Phạm Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 2 được giao phụ trách tổ công tác điều tra vụ án cho biết: Thời điểm tiếp nhận vụ việc, hoạt động điều tra, truy xét gặp nhiều khó khăn do Vũ Thị Lộc, giám đốc công ty TNHH Minh Thuận không thừa nhận việc mua bán trái phép hóa đơn. Bản thân các công ty có liên quan đến vi phạm của công ty TNHH Minh Thuận cũng không có công ty nào treo biển hoạt động và không có giám đốc, người đại diện công ty nào sống, cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đây là lý do Mark Zuckerberg đột ngột rút bớt vốn khỏi Facebook?(VietQ.vn) - Mới đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã vừa bán cổ phiếu Facebook trị giá gần nửa triệu USD. Điều này thu hút sự chú ý của không ít nhà đầu tư.

Sau thời gian tưởng chừng đi vào bế tắc nhưng bằng sự kiên trì, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh. Các trinh sát, điều tra viên thuộc phòng An ninh điều tra đã phát hiện được đầu mối liên quan và quan trọng của vụ án là một người đàn ông tên Đồng Đức Thịnh trú tại tỉnh Hải Dương.

Qua quá trình điều tra, Trần Thị Bích, Giám đốc C.ty TNHH TNHH thương mại tổng hợp Ngọc Bích khai nhận: Được một người đàn ông ở tỉnh Hải Dương thuê làm Giám đốc với mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Còn Mai Thúy Lan, kế toán C.ty kinh doanh thương mại tổng hợp Thu Lan khẳng định: Cũng được “Giám đốc Thịnh” thuê và công ty không có bất cứ hoạt động kinh doanh  nào mà thực tế chỉ xuất bán hóa đơn để kiếm lời.

Tuy nhiên, khi các trinh sát tiến hành xác minh về đối tượng Thịnh, các tài liệu, chứng cứ thu thập có liên quan cho thấy Thịnh không phải là đối tượng đã thuê Trần Thị Bích và Mai Thúy Lan điều hành hoạt động của 2 công ty ma nói trên mà lại chính là Đào Văn Bích (56 tuổi) trú tại An Hòa, An Dương, Hải Phòng là bạn của Thịnh.

Bích đã mượn giấy tờ tùy thân của Thịnh để ngụy trang và che giấu tên thật, mở các tài khoản giao dịch ngân hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động trái phép của các công ty. Đồng thời, điều hành, quản lý TNHH Kinh doanh Thương mại tổng hợp Thu Lan; Công ty TNHH TNHH thương mại tổng hợp Ngọc Bích và một số công ty khác với mục đích viết và bán hóa đơn VAT trái phép để kiếm lời.

Trong đó, riêng Công ty TNHH Minh Thuận do Vũ Thị Lộc (53 tuổi) HKTT tại khu 6 P.Yết Kiêu, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) làm giám đốc tại thời điểm lược lượng Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra, đối tượng đã bán ra hơn 100 hóa đơn với tổng số tiền ghi trên hóa đơn khoảng 40 tỷ đồng.

Hiện tại cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để điều tra mở rộng, đưa các đối tượng có liên quan ra pháp luật để xét xử.

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang