Quảng Ninh: Bắt giám đốc, khởi tố nhiều bị can liên quan đến khai thác cát

author 05:55 22/05/2017

(VietQ.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 8 đối tượng, trong đó có cả Giám đốc Công ty TNHH Dương Dũng liên quan đến việc khai thác cát tại huyện Hoành Bồ.

Ngày 21/5, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã phá chuyên án C157, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 8 đối tượng, trong đó có Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1967 - Giám đốc Công ty TNHH Dương Dũng và chồng là Lương Văn Bình, sinh năm 1965 - Phó Giám đốc Công ty TNHH Dương Dũng, ở khu 5, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long về tội danh “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo điều 172 Bộ Luật hình sự.

khai thác cát ở quảng ninh

Công an khám xét nơi ở của Lương Văn Bình. Ảnh Báo QN

Trước đó, vào hồi 22h ngày 12/5, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an huyện Hoành Bồ, Công an xã Lê Lợi, tiến hành bắt quả tang 4 đối tượng là Vũ Văn Lật, sinh năm 1971, Vũ Đức Loan, sinh năm 1981, đều có hộ khẩu thường trú tại Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại Hưng Nhân, Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; Lương Văn Ty, sinh năm 1962, hộ khẩu thường trú tại Long Xuyên, Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang dùng máy xúc lật, máy sục hút cát, máy sàng tuyển rửa nước để khai thác cát tại khu đất vườn rừng thuộc sở hữu của Lương Văn Bình.

Ngoài ra, kiểm tra lán trại tại khu vực khai thác cát còn có Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1972, là lái máy xúc và 2 đối tượng làm thuê khác là Trần Thị Nhường - vợ của Vũ Văn Lật.

Tại hiện trường khi đó có trên 100m3 cát thành phẩm. Thời điểm bắt giữ, các đối tượng đều không xuất trình được bất cứ thủ tục, giấy tờ gì liên quan đến việc khai thác cát được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

khai thác cát ở quảng ninh

Khu vực các đối tượng khai thác cát trái phép. Ảnh QTV

Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng Lật, Ty, Tuấn, Loan đều khai nhận điểm khai thác cát trên là của Lương Văn Bình. Các đối tượng trên được Bình thuê để khai thác cát tại địa điểm này, trong đó vợ chồng Vũ Văn Lật và Trần Thị Nhường làm từ cuối năm 2015. Bình trả công cho các đối tượng từ 13.000 đến 16.000 đồng/m3 tùy theo chủng loại cát khai thác được và cát thành phẩm được Bình bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn Quảng Ninh. Trung bình mỗi tháng, các đối tượng khai thác được khoảng trên 1 nghìn đến 1.400 m3 cát (khoảng trên 50m3/ngày). Việc theo dõi sản lượng, chấm công hàng ngày do Trần Thị Nhường mở sổ sách ghi chép theo dõi và nhận tiền công chia lại cho Ty, Tuấn, Lật và Loan. Riêng đối với Đức được Bình trả lương trực tiếp thông qua con trai Bình là Dương.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số máy móc, phương tiện, sổ sách ghi chép và tang vật liên quan; đồng thời quyết định tạm giữ đối với các đối tượng Vũ Văn Lật, Nguyễn Văn Tuấn, Vũ Đức Loan, Lương Văn Ty; ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với Nguyễn Văn Đức để điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của cá nhân và các hành vi vi phạm trong vụ việc này.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

H.NGUYÊN

Quảng Ninh: Phó Chủ tịch xã nổ súng ngăn ‘than tặc’, không vướng chuyện ‘về vườn’(VietQ.vn) - Dù đã bấm đèn, ra tín hiệu 3 lần nhưng chiếc xe tải dẫn đầu vẫn lừ lừ tiến đến phía ông Đoàn chỉ cách chừng 1m. Thấy quá nguy hiểm, ông buộc phải nổ súng…
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang