Quảng Ninh: Đưa tinh hoàn “lạc lối” về đúng vị trí cho bé trai 2 tuổi

author 06:20 21/03/2018

(VietQ.vn) - Kiểm tra thấy một tinh hoàn trái nằm sai vị trí bên ống bẹn trái của trẻ, các bác sĩ của BV sản nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật chỉnh lại tinh hoàn thành công giúp bé trai 2 tuổi phát triển bình thường.

Ngày 20/3/2018, tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Lê Nhật M.(02 tuổi), thường trú tại Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái.

Gia đình cho biết, bệnh nhi bị bệnh từ lâu, gia đình không thấy tinh hoàn trái trong bìu, nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Sau khi làm các xét nghiệm, kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một tinh hoàn trái nằm trong ống bẹn trái kích thước 1x0.5mm, tinh hoàn phải của trẻ bình thường. Ngay lập tức các bác sĩ của BV sản nhi Quảng Ninh đã tổ chức hội chẩn, và chẩn đoán trẻ bị tinh hoàn lạc chỗ. Đồng thời, chỉ định phẫu thuật hạ lại tinh hoàn; phương pháp gây mê ngoài màng cứng cho bé.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 01 giờ và sau phẫu thuật hiện tinh hoàn trái của trẻ đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng; Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh; Bác sĩ Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ tiến hành tìm và bóc tách thừng tinh khỏi tổ chức xung quanh, tách ống phúc tinh mạc khỏi ống dẫn tinh và bó mạch tinh, tạo khoang chứa tinh hoàn và tiến hành ha tinh hoàn xuống bìu trái cho trẻ.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 01 giờ và sau phẫu thuật hiện tinh hoàn trái của trẻ đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Ảnh BV sản nhi Quảng Ninh cung cấp 

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh cho biết: Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu hoặc trong ổ bụng của trẻ.

Bác sĩ Quỳnh cũng cho biết, các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn. Nếu để càng lâu thì nguy cơ cao mất cả chức năng sinh sản, sinh dục do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh có thể tự khám cho bé bằng cách nhìn bìu lép hoặc không sờ thấy tinh hoàn ở bìu là có thể chẩn đoán là tinh hoàn bị lạc chỗ hoặc ẩn tinh hoàn. Khi đó, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay cho bé.

Hoàng Phong

Chưa phát hiện Choco Pie Lotte bị thu hồi trên thị trường Hà Nội(VietQ.vn) - Tại nhiều siêu thị, cửa hàng bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội chưa xuất hiện 3 sản phẩm Choco Pie Lotte bị thu hồi ở Canada.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang