Nghiên cứu giảm tốc độ tối đa trên cầu Bạch Đằng đảm bảo an toàn giao thông

author 08:17 10/11/2018

(VietQ.vn) - Sau khi kiểm tra toàn bộ kết quả quan trắc cầu Bạch Đằng, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện, tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị các đơn vị quản lý có liên quan nghiên cứu điều chỉnh tốc độ tối đa từ 100Km/h xuống mức phù hợp.

Ngày 9/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo số 210/BC-UBND ngày 8/11/2018 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thi công cầu Bạch Đằng.

Trước đó, tỉnh nhận được thông tin phản ánh của các phương tiện truyền thông, báo chí về việc tại khu vực trước và sau khối hợp long của cầu Bạch Đằng có hiện tượng không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khi các phương tiện lưu thông trên cầu với tốc độ cao. 

Cầu Bạch Đằng nối liền hai tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nam 

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, từ ngày 3/11 đến 7/11 tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng các đơn vị như Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ GTVT, Sở GTVT Quảng Ninh cùng Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, đại diện các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Tư vấn công nghệ và nhà thầu thi công tiến hành kiểm tra thực tế, quan trắc và thu thập số liệu quan trắc tại nhiều vị trí trên mặt cầu Bạch Đằng.

Qua quá trình thu thập số liệu và kết quả từ quá trình quan trắc tự động cầu chính tại các vị trí như: Chuyển vị của trụ tháp; ứng suất trong bê tông trụ tháp, dầm cầu; lực trong dây văng; dao động của dây văng; tốc độ gió; nhiệt độ môi trường... các bên đã thống nhất kết luận các yếu tố kỹ thuật của cầu (gồm: Ổn định trụ tháp, ứng suất trong bê tông, lực trong cáp văng,...): Hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thiết kế, đảm bảo an toàn chịu lực. Tổng thể đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên cục bộ tại khu vực trước và sau khối hợp long có hiện tượng không bằng phẳng.

Giải thích về hiện tượng này, các đơn vị cho rằng hiện tượng này đã tồn tại từ trước khi thực hiện thảm bê tông nhựa mặt cầu và nằm trong kế hoạch điều chỉnh độ chuyển dốc theo lộ trình của tư vấn, chủ đầu tư và các đơn vị kỹ thuật, không ảnh hưởng đến kết cấu của cầu và đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông; công tác xử lý sẽ được triển khai theo lộ trình bằng việc thực hiện bù phụ lớp bê tông nhựa mặt cầu để tạo sự êm thuận.

Quá trình đưa công trình vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt cầu, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, quan trắc kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay. Công trình được đánh giá đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ, quy trình quản lý chất lượng công trình, các yếu tố kỹ thuật của cầu đều ổn định và đạt tiêu chuẩn thiết kế, sự sai số nằm trong phạm vi cho phép, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện lưu thông qua cầu, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án và các nhà thầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiếp tục quan trắc, đưa ra giải pháp hoàn thiện, đúng quy trình và thuân thủ chặt chẽ các yêu cầu kỹ thuật. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng uêu cầu các đơn vị tham vấn ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cầu đường để chuẩn bị cho công tác tạo phẳng lớp bê tông nhựa phủ mặt cầu theo kế hoạch.

Đặc biệt, để đảm bảo ATGT cho các phương tiện lưu thông trên cầu Bạch Đằng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao sở GTVT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần BOT cầu Bạch Đằng và các đơn vị liên quan nghiên cứu tạm thời điều chỉnh giảm tốc độ tối đa cho phép từ 100Km/h như hiện tại xuống mức phù hợp; đề xuất báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét và ra quyết định.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều tài xế thường xuyên di chuyển trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng thì cầu Bạch Đằng vừa thông xe đã xảy ra hiện tượng cong võng, gập ghềnh... ở mặt đường. Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng xác nhận thực trạng trên. Theo ông Oánh, đây không phải tình trạng lún võng do khai thác mà là sự chênh lệch cao độ giữa các đốt đúc dầm. Đại diện sở GTVT Quảng Ninh cũng thông tin cho rằng, hiện tượng võng, bồng bềnh ở cây cầu Bạch Đằng không đáng ngại.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản số 12051/GTVT-CQLXD gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở GTVT, Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin về chất lượng thi công cầu Bạch Đằng và thông tin đầy đủ đến các cơ quan truyền thông.

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang