Quảng Ninh phát hiện nhiều vụ vận chuyển than lậu với thủ đoạn tinh vi

author 15:21 08/10/2018

(VietQ.vn) - Chỉ trong vòng mấy ngày đầu tháng 10, Công an tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển than lậu với thủ đoạn tinh vi.

Chỉ tính từ ngày 3 đến 6/10/2018, các tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển than không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó, riêng ngày 6/10/2018, các tổ công tác của đội phát hiện 2 vụ đối tượng vận chuyển tổng cộng gần 20 tấn than lậu.

Cụ thể, tại Km 20 – Quốc lộ 279, thuộc địa phận huyện Hoành Bồ, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải 14C-16990 do Dương Văn Sinh (SN 1965, ở phường Hà Tu, Hạ Long) điều khiển theo hướng Cẩm Phả - Hoành Bồ đã phát hiện trên xe vận chuyển khoảng 13 tấn than.

Tiếp theo, tại Km 114+700, Quốc lộ 18, thuộc địa phận TP Hạ Long, kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải 17C-08275 do Nguyễn Văn Thanh (SN 1986, thường trú tại xã Đông Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) điều khiển theo hướng Hạ Long – Uông Bí, vận chuyển khoảng 5,5 tấn than.

 Đồ chơi nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện và thu giữ

 Tình hình vận chuyển than lậu tại Quảng Ninh hết sức phức tạp bằng nhiều thủ đoạn tinh vi

Sau khi tiến hành kiểm tra giấy tờ cho toàn bộ số than trên, lực lượng công an cho biết các lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên. 

Nói về hình thức vận chuyển than lậu trên địa bàn, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính từ tháng 5/2018 đến nay, riêng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt – Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện, bàn giao các lực lượng chức năng xử lý 12 vụ vận chuyển tổng cộng gần 180 tấn than các loại không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Theo các tổ tuần tra của Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, để đối phó với lực lượng chức năng, các chủ xe lên phương án vận chuyển khá tinh vi. Trước tiên chúng cử người theo dõi hoặc lợi dụng sơ hở thời gian giao ca, giờ nghỉ trưa để thực hiện hành vi. Nguy hiểm hơn là chúng lợi dụng các cung đường ngắn vận chuyển than trái phép hay ẩn nấp tại các vị trí như cây xăng, quán cơm… khi lực lượng chức năng đi qua sẽ lập tức di chuyển nhanh theo kế hoach đã định sẵn.

Không chỉ có vậy, một số đối tượng còn lợi dụng quy định của tỉnh cho phép các phương tiện đã đăng ký chạy trên các tuyến quốc lộ vào ngày 15 hàng tháng để cho phương tiện trà trộn vào các xe được phép chạy. Có xe khi bị phát hiện, kiểm tra lấy lí do phương tiện được phép chạy bị hỏng để chuyển hàng hóa sang.

Có nhiều xe còn sử dụng các biện pháp ngụy trang như để than ở dưới mặt sàn rồi để các loại hàng hóa khác như củi, gỗ, rau…lên trên, rửa phương tiện sạch sẽ hoặc hóa trang phương tiện thành các loại xe vận chuyển hàng hóa như chở nước khoáng, chở bia… để tránh bị kiểm tra kiểm soát.

Chốt giả dây an toàn trên ô tô như đánh cược tính mạng với 'tử thần'(VietQ.vn) - Chốt giả dây an toàn ô tô là việc cắm vào chốt khóa đai an toàn để đánh lừa hệ thống cảm biến không phát ra tiếng kêu nhưng đây là hành vi rất nguy hiểm.

Chính bởi những thủ đoạn hết sức tinh vi trên của các đối tượng khiến cho công tác phòng, chống vận chuyển than lậu trên địa bàn ngày càng phức tạp và khó khăn. 

Ông Nguyễn Hồng Dương, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, khẳng định, địa phương sẽ quyết liệt giải tỏa toàn bộ lượng than, phụ phẩm ngoài than, chấm dứt các hoạt động tập kết chế biến than ở các cảng bến "chui"; tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép bao gồm nhà cửa, hệ thống sàng tuyển chế biến than; xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quản lý tài nguyên khoáng sản theo chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời cần quyết liệt phòng, chống và xử lý nghiêm các vụ vận chuyển than lậu trái phép bằng bất kỳ hình thức nghiệp vụ nào.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang