Quảng Ninh ra công điện khẩn ứng phó với bão số 4

author 06:59 15/08/2018

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các phương tiện đang hoạt động trên biển nắm tình hình hướng đi của bão đồng thời chủ động neo đậu tàu thuyền lên bờ tránh bão, kiên quyết không để người dân ở lại tàu thuyền, lồng bè khi bão số 4 đổ bộ.

Trước những diễn biến phức tạp về hướng đi của cơn bão số 4 (Bebinca) và thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện khẩn số 13/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng chống cơn bão số 4 (BEBINCA).

Theo đó, trước thông tin từ đài KTTV Quảng Ninh, dự báo trong 24 đến 48h tới, bão số 4 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km. Đến 4h ngày 17/8 vị trí tâm bão khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 106 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định, từ đêm 15-17/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350mm/đợt), nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Hướng đi của cơn bão số 4 (Bebinca).

Để chủ động phòng tránh bão số 4, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên cập nhập thông tin tình hình của cơn bão, tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực bãi thải; rà soát lại các nhà yếu để chằng chống, gia cố trên địa bàn hoặc địa phương có phương án di chuyển dân về nơi an toàn; đồng thời nắm chắc số lượng khách du lịch trên địa bàn để có phương án đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người.

Đối với thành phố Hạ Long khẩn trương phối hợp, yêu cầu chủ đầu tư các dự án đang thi công, khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm hạn chế tối đa bùn đất và nước tràn xuống nhà dân và đường quốc lộ khi có mưa lớn. Thành phố Cẩm Phả khắc phục không để ngập lụt tại khu vực đường Quốc lộ 18 đi qua đoạn dốc Đèo Bụt.

Yêu cầu ngành giao thông vận tải theo dõi diễn biến của bão, tạm ngừng cấp phép tàu thăm quan du lịch trên biển khi không đảm bảo an toàn, có yêu cầu; kiểm tra và xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên tuyến giao thông, an toàn tại các ngầm tràn khi có lũ. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương, Công ty TNHH 1 Thủy lợi theo dõi thường xuyên mực nước tại các hồ chứa nước, chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn. Các lực lượng: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh, Công an Tỉnh, Cảnh sát PCCC tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục thông tin kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu. Các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng duy trì lực lượng trực ban, chủ động các phương tiện, thiết bị, vật tư sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang