Quảng Ninh tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ tiền công đức

author 21:48 27/01/2017

(VietQ.vn) - Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT Quảng Ninh, việc sử dụng tiền công đức đang chưa có cơ chế kiểm soát. Đôi khi xã biết bao nhiêu tiền nhưng huyện lại không hay.

Trước báo cáo của Sở Tài chính về thực trạng công tác quản lý nguồn thu tiền công đức, tiền giọt dầu tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh, để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước của chính quyền địa phương về thu chi tiền công đức, ngày 23/1/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương về công tác này.

quản lý tiền công đức

Du khách chen nhau nhét và xát tiền lên các cột ở chùa Đồng, Yên Tử. Ảnh Viết Cường.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo: Tiền công đức do các tổ chức và cá nhân tự nguyện đóng góp tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch. Việc thu, chi đảm bảo đúng mục đích, hòm công đức phải được niêm phong và chỉ được mở kiểm kê thu bằng 2 khóa (một khóa của đại diện cơ quan nhà nước quản lý, một khóa do người chủ trì cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Định kỳ hàng quý thực hiện niêm yết thu, chi công khai tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. 100% tiền công đức phục vụ bảo quản, tu bổ, phục hồi các công trình tín ngưỡng, tôn giáo và các hoạt động thường xuyên tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, tuyệt đối không được dùng cho mục đích khác.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, Ban Quản lý các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được giao trực tiếp quản lý, xây dựng, ban hành Quy chế quản lý tiền công đức tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu nêu trên, phù hợp tình hình từng địa phương.

Các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Nội vụ và các đơn vị liên quan trong phạm vi, thẩm quyền của ngành, lĩnh vực phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các địa phương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền công đức tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhiều thay đổi tại Yên Tử hợp lòng người(VietQ.vn) - Vé xe điện ở Yên Tử giảm xuống còn 10.000 đồng/lượt. Giá gửi xe máy và mũ bảo hiểm cũng được niêm yết rõ ràng. Đường dây nóng cho treo khắp nơi.

Liên quan đến vấn đề này, báo Quảng Ninh dẫn lời ông Hồ Chí Đức, Phó Giám đốc Sở VH-TT Quảng Ninh cho biết, việc ban hành văn bản số 489/UBND-VX1 nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương về tiền công đức tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

“Trước đây, hòm công đức tại cơ sở tín ngưỡng (đình, đền, miếu) do Ban quản lý di tích quản lý, trưởng ban là lãnh đạo phường, xã (thường là một đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường, xã), còn tại cơ sở tôn giáo (chùa), hòm công đức do nhà sư trụ trì quản lý. Cách thức quản lý, sử dụng tiền công đức tuỳ thuộc vào các địa phương, sư trụ trì. Số lượng tiền công đức thu được trong năm hiện nay có địa phương biết, có địa phương không biết. Có khi xã biết chứ huyện không biết, xã báo cáo bao nhiêu huyện biết chừng ấy chứ chưa có cơ chế nào để yêu cầu xã báo cáo việc thu, chi cụ thể thế nào. Việc sử dụng tiền công đức đúng mục đích hay không cũng chưa có cơ chế kiểm soát…”, ông Hồ Chí Đức nhận định.

Cũng theo ông Đức, tiền công đức là do các tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp nên phải được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch và phải được sử dụng đúng mục đích, tâm nguyện của các nhà hảo tâm phát tâm công đức.

Vì vậy, văn bản trên ra đời nhằm đảm bảo việc thu, chi tiền công đức đúng mục đích với yêu cầu hòm công đức phải được niêm phong và chỉ được mở kiểm kê thu bằng 2 chìa khoá (một khoá của đại diện cơ quan quản lý nhà nước và một khoá của người chủ trì cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo).

Đồng thời, định kỳ hàng quý thực hiện niêm yết việc thu, chi công khai tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. 100% tiền công đức là để phục vụ hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi các công trình tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động thường xuyên tại đây và công tác từ thiện, nhân đạo chứ tuyệt đối không được sử dụng cho mục đích khác.

VIẾT CƯỜNG

Phí tham quan Yên Tử dự kiến 20.000 đồng, mỗi năm Uông Bí thu về 30 tỷ(VietQ.vn) - Theo thông báo của tỉnh Quảng Ninh thì rất có thể xuân này du khách đến tham quan Yên Tử sẽ phải mất thêm phí vào. Dự kiến là 20.000 đồng/vé.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang