Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh vàng vi phạm pháp luật

author 19:57 17/11/2016

(VietQ.vn) - Sở KHCN tỉnh Quảng Trị cho biết, sau hơn một tháng tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm.

Thực hiện quyết định của Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị về thanh tra chuyên đề năm 2016 về đo lường trong kinh doanh vàng, về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh, từ ngày 7/9/2016 đến ngày 24/10/2016, Đoàn Thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đối với 70 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 101 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức. Trong đó, phần lớn tập trung chủ yếu ở thành phố Đông Hà (38 doanh nghiệp chiếm 37,6%).

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất vàng, chủ yếu là hoạt động chế tác vàng trang sức, tập trung vào các sản phẩm nhẫn tròn với số lượng sản phẩm ít, nhỏ lẻ, còn phần lớn các doanh nghiệp tập trung vào hoạt động kinh doanh các loại vàng trang sức với nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế…cung cấp các thương hiệu như PNJ, DOJI, SIC, Sinh Cảnh, Ngọc Phước…

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn vi phạm về tiêu chuẩn chất lượng vàng.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng ở Quảng Trị vi phạm về tiêu chuẩn chất lượng vàng. Ảnh minh họa 

Sau quá trình thanh tra, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị cho biết: Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện khá tốt các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, nhãn hàng hóa sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Cụ thể, 100% số mẫu vàng tại 70 doanh nghiệp được Đoàn thanh tra kiểm tra phép đo khối lượng vàng đều có sai số về khối lượng vàng phù hợp quy định. 202/207 mẫu vàng tại 65/70 doanh nghiệp được Đoàn thanh tra kiểm tra hàm lượng vàng trên thiết bị huỳnh quang tia X có sai số phù hợp quy định, chiếm tỷ lệ 97,57%.

Các doanh nghiệp đã trang bị các thiết bị in có sử dụng phần mềm để thiết kế các nhãn hàng hóa nên việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa trên sản phẩm kinh doanh khá nghiêm túc, các doanh nghiệp đã trang bị cân đáp ứng yêu cầu theo quy định của Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN và Quyết định số 1550/QĐ-BKHCN ngày 25/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp vi phạm về quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng, về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ như:

1 doanh nghiệp sử dụng cân không có chứng chỉ kiểm định đó là Doanh nghiệp tư nhân 525 Ngọc Diệp có địa chỉ tại Khóm 1, thị trấn Krông Klang huyện ĐaKrông.

2 doanh nghiệp ghi nhãn một số loại vàng trang sức thiếu nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa đó là: Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Long Thịnh Quảng Trị (Đường Phan Bội Châu khu phố 1, thành phố Đông Hà); Doanh nghiệp tư nhân vàng Song Hiền (Đường Phan Bội Châu, khu phố 1, Đông Hà).

5 doanh nghiệp sản xuất (chế tác), kinh doanh vàng trang sức có sản phẩm vàng có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng như: Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Long Trịnh Quảng Trị (Đường Phan Bội Châu - Đông Hà); Doanh nghiệp tư nhân Song Hiền (Đường Phan Bội Châu, Đông Hà); Doanh nghiệp tư nhân vàng QT Kim Thành Tín (Lô 6, chợ Ái Từ, Triệu Phong); Doanh ghiệp tư nhân vàng Mỹ Tín Khe Sanh (Lô 8,9 khu Đình Chỉnh tầng 1, chợ Khe Sanh, huyện Hướng Hóa); Doanh nghiệp tư nhân 525 Ngọc Diệp (Khóm 1, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông).

Nguyên nhân của tình trạng này là do các doanh nghiệp chưa có thiết bị thử nghiệp để kiểm soát chất lượng vàng, chủ yếu dựa vào kinh nghiệp nghề nghiệp. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có tổ chức đăng ký chỉ định để thử nghiệm hàm lượng vàng phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và các hoạt động quản lý nhà nước về chất lượng vàng, vàng trang sức mỹ nghệ.

Cực nguy hiểm nếu cho trẻ sơ sinh uống nước lọc sai cách(VietQ.vn) - Nước được coi là đồ uống không thể thiếu trong đời sống con người nhưng đối với trẻ sơ sinh uống nước lọc lại không phải chuyện đơn giản.

Thông qua hoạt động thanh tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện ngăn chặn xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quyền lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Đoàn thanh tra đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, gia công chế tác và kinh doanh đối với sản phẩm vàng trang sức mỹ nghệ.

Qua đây, Sở KH&CN tỉnh cũng đề nghị các Sở ngành liên quan, phối hợp với Sở KH&CN tuyên tuyền phổ biến pháp luật về hoạt động sản xuất, gia công chế tác và kinh doanh đối với sản phẩm vàng trang sức mỹ nghệ. Cần có kế hoạch thống nhất về hoạt động thanh tra, kiểm tra tránh chồng chéo về nội dung thanh tra, hạn chế gây phiền phức đối với doanh nghiệp.

Sở cũng yêu cầu các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tăng cường các biện pháp tuyên truyềnm phổ biến các doanh nghiệp biết các quy định của pháp luật về tieu chuẩn đo lường chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ.

Đồng thời, cần phải hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mua bán sản phẩm vàng trang sức mỹ nghệ tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang