Tin Tức 24h, Doc bao, tin tuc moi

Thứ tư, 20/08/2014, 11:48 GMT+7

Quy định về ghi thành phần và định lượng trên sản phẩm

(VietQ.vn) - Ghi thành phần định lượng là ghi thành phần kèm định lượng của từng thành phần. Tuỳ theo tính chất, trạng thái của hàng hoá, thành phần định lượng được ghi là khối lượng của thành phần đó có trong một đơn vị sản phẩm hoặc ghi theo một trong các tỷ lệ: khối lượng với khối lượng; khối lượng với thể tích; thể tích với thể tích; phần trăm khối lượng; phần trăm thể tích.
Tin tức liên quan:
Theo quy định, thực phẩm phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp về khối lượng.

Hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi chuyên sản xuất thực phẩm. Vậy tôi xin hỏi, đối với hàng thực phẩm khi sản xuất đưa ra thị trường thì pháp luật bắt buộc ghi những gì về thành phần và thành phần định lượng như thế nào?

Hoàng Thị Lý  (Tp Biên Hòa - Đồng Nai)

Đáp: Căn cứ vào Điều 18 Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30.8.2006 quy định về thành phần, thành phần định lượng như sau:

Ghi thành phần là ghi tên nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra hàng hoá và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi.

Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hoá để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng.

Ghi thành phần định lượng là ghi thành phần kèm định lượng của từng thành phần. Tuỳ theo tính chất, trạng thái của hàng hoá, thành phần định lượng được ghi là khối lượng của thành phần đó có trong một đơn vị sản phẩm hoặc ghi theo một trong các tỷ lệ: khối lượng với khối lượng; khối lượng với thể tích; thể tích với thể tích; phần trăm khối lượng; phần trăm thể tích.

Theo quy định, thực phẩm phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp về khối lượng. Nếu thành phần là chất phụ gia, phải ghi tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia, mã số quốc tế (nếu có); trường hợp chất phụ gia là hương liệu, chất tạo ngọt, chất tạo màu ngoài các nội dung trên còn phải ghi thêm chất đó là chất "tự nhiên" hay chất "tổng hợp".

Chuyên mục được sự phối hợp của Vụ Đo lường - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, số 8, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

(Mọi thông tin về lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng độc giả quan tâm, xin gửi câu hỏi về địa chỉ email: hoidap@vietq.vn)

Đọc báo tin tức sự kiện tin mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại Vietq.vn

Xem thêm video clip: Nguyên nhân gây nên sự cố rơi máy bay ở Đài Loan


Chia sẻ bài viết :
Bình luận
Ý kiến của bạn(Vui lòng gõ tiếng việt có dấu)
Họ và tên:
Email:
Mã bảo mật
Tin Khác

  • Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đạt Giải thưởng toàn cầu IUFoST 2014 Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đạt Giải thưởng toàn cầu IUFoST 2014 (VietQ.vn) - Ngày 19/08/2014, tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới tổ chức ở Montreal, Canada, Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh đã vinh dự được trao Giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu IUFoST 2014.
  • Giống dừa Giống dừa "độc" mỗi quả hàng trăm nghìn đồng Ở vùng Hòa Tân (Cầu Kè) nông dân trồng giống dừa sáp rất đặc biệt với giá bán mỗi trái gấp khoảng 20 lần so với giống dừa thường. Giống đặc sản độc nhất này mang lại cuộc sống rất no ấm cho nhiều hộ dân là đồng bào Khmer ở địa phương.
  • Smartphone của Trung Quốc 'nhái' hoàn toàn ios7 của Apple Smartphone của Trung Quốc 'nhái' hoàn toàn ios7 của Apple (VietQ.vn) - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã được biết đến rất nhiều “đồ mượn” từ thiết kế của Apple trong quá khứ, và nhà sản xuất này cũng đang áp dụng hoàn toàn ios7 cho hệ thống điều hành di động mới dựa trên Android, được gọi là MIUI 6.

 

dongbenauto

Quảng cáo