Quyển sách Các loài chim của Mỹ: Quyển sách đẹp nhất thế giới có giá đến 220 tỉ đồng

authorĐỗ Thu Thoan 10:00 16/06/2018

(VietQ.vn) - Trong phiên đấu giá ngày 14/6 diễn ra tại New York, Mỹ, Quyển sách Các loài chim của Mỹ của tác giả John James Audubon là một trong những ấn phẩm nổi tiếng nhất về lịch sử tự nhiên đã được trả giá 9,65 triệu USD (220 tỉ đồng).

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin báo Thanh Niên đăng tải, nhà đấu giá Christie’s cho biết ấn bản đầu tiên của quyển sách nổi tiếng “The Birds of America” (tạm dịch: Các loài chim ở Mỹ) vừa được bán thành công tại New York (Mỹ) với giá lên đến 9,65 triệu USD (tương đương khoảng 220 tỉ đồng).

Quyển sách của tác giả John James Audubon được xuất bản từ năm 1827 - 1838 thể hiện hình ảnh vẽ lại của hơn 1.037 loài chim ở Mỹ. Sách hiện chỉ còn khoảng 120 cuốn, trong đó chỉ có 13 cuốn trong tay các nhà sưu tập tư nhân.

quyen-sach-cac-loai-chim-cua-my-quyen-sach-dep-nhat-the-gioi-co-gia-den-220-ti-dong
 
quyen-sach-cac-loai-chim-cua-my-quyen-sach-dep-nhat-the-gioi-co-gia-den-220-ti-dong

Quyển sách 'Các loài chim của Mỹ' được bán với giá 9,65 triệu USD. Ảnh: REUTERS

Theo báo Tuổi Trẻ, John James Audubon (1785 - 1851) là nhà điểu học, tự nhiên học và họa sĩ người Mỹ. Ông nổi tiếng với công trình nghiên cứu, thống kê tất cả loài chim bản địa của Bắc Mỹ và những hình ảnh minh họa chi tiết về chúng trong môi trường sống tự nhiên.

"Các loài chim của Mỹ" là quyển sách có kích thước khổng lồ (100,33cm x 72,39cm) được in lần đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Ấn phẩm được giới phê bình khen ngợi là "quyển sách đẹp nhất từng được in", với hơn 400 hình minh họa tô màu bằng tay mô tả sống động đời sống và đặc điểm của hơn 1.000 loài chim ở kích thước thật của chúng.

Theo mô tả của nhà đấu giá Christie’s, báo Tuổi Trẻ đưa tin, đây là một trong những quyển bảo quản tốt nhất trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Đây là giá cao thứ 2 cho quyển sách “The Birds of America”. Trước đó vào năm 2010, một quyển khác được bán với giá 10,27 triệu USD.

Điều đặc biệt gì khiến chiếc quần jean được đại gia giấu mặt bỏ 2,3 tỷ đồng mua về?(VietQ.vn) - Một đại gia giấu mặt đến từ Đông Nam Á mới đây đã chi 100 nghìn USD (tương đương gần 2,3 tỷ VND) để mua lại một chiếc quần jean Levi’s. Vậy, chiếc quần jean có gì đặc biệt?

Nhà đấu giá không tiết lộ danh tính người mua. Quyển sách trước đó thuộc sở hữu của doanh nhân Mỹ Carl W. Knobloch Jr. qua đời năm 2016. Tiền bán sách sẽ được quyên góp cho công tác bảo tồn động thực vật và môi trường tự nhiên thông qua quỹ gia đình Knobloch.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang