Quyết định khởi tố chủ tịch VN Pharma vì tội nhập lậu thuốc

author 07:29 25/09/2014

(VietQ.vn) - Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố và tạm giam chủ tịch công ty VN Pharma và các đối tượng liên quan để làm rõ vụ làm giả giấy tờ buôn lậu thuốc trị giá hàng trăm nghìn USD.

Những tin tức mới đây nhất trên báo chí cho hay, sau khi bị bắt khẩn cấp, Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã bị khởi tố để điều tra hành vi nhập lậu lô thuốc H-Capita trị giá 750.000 USD bằng việc giả mạo giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.

Theo đó, cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Hùng (SN 1978), Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma và Vũ Mạnh Cường (SN 1978), đại diện cho một Công ty Dược nước ngoài có trụ sở tại TP HCM về hành vi buôn lậu.

Cơ quan điều tra quyết định bắt giam, khởi tố chủ tịch công ty VN Pharma

Cơ quan điều tra quyết định bắt giam, khởi tố chủ tịch công ty VN Pharma. Ảnh minh họa

Trước đó, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp cả hai bị can, đồng thời tiến hành khám xét trụ sở Công ty VN Pharma tại địa chỉ phường 14, quận 10, TP HCM. Sau khi bị bắt, ông Hùng đã được di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Qua khám xét Công ty VN Pharma tại quận 10, TP HCM, Cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án, trong đó có một bộ giấy tờ giả mạo.

Từ những thông tin ban đầu của vụ án, cơ quan điều tra đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ và ngành chủ quản phát hiện nhiều nghi vấn quanh lô thuốc H-Capita (chữa ung thư) đang lưu trữ trong kho của Công ty VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam vào tháng 4-2014. Được biết, trước khi nhập khẩu lô thuốc H-Capita, các đối tượng đã cung cấp cho Bộ Y tế một giấy xác nhận của một tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada về lô thuốc này.

Chủ tịch công ty VN Pharma làm giả giấy xác nhận để buôn lậu thuốc

Chủ tịch công ty VN Pharma làm giả giấy xác nhận để buôn lậu thuốc. Ảnh minh họa

Do đó, Bộ Y tế đồng ý cấp giấy phép nhập khẩu cho lô thuốc trên. Sau khi được cấp giấy, ông Hùng và Cường đã thông qua một Công ty Dược phẩm tại Hồng Kông mua và nhập về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM). Trị giá lô thuốc này vào khoảng 750.000 USD.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mà các đối tượng trình cho cơ quan chức năng là giả mạo để hợp pháp hoá lô thuốc H-Capita, buôn lậu đưa vào Việt Nam kiếm lời. Hiện cơ quan điều tra đã bắt giam và quyết định khởi tố chủ tịch công ty VN Pharma cùng một số đối tượng liên quan để tiếp tục làm rõ vụ án.

Minh Thùy

(tổng hợp từ Người Lao Động, An Ninh Thủ Đô)

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang