Quyết liệt phòng chống Covid-19, kinh tế từng bước phục hồi

author 06:12 09/05/2021

(VietQ.vn) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng hầu hết các doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long trong quý I/2021 đều có góc nhìn khả quan và dự báo tình hình kinh doanh được cải thiện hơn so với cùng kỳ.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa công bố kết quả khảo sát tình hình doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Longtrong quý 1/2021. Báo cáo cho thấy mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng hầu hết các doanh nghiệp trong vùng đều có góc nhìn khả quan và dự báo tình hình kinh doanh được cải thiện hơn so với cùng kỳ.

Chế biến tôm tại doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Sự lạc quan của doanh nghiệp một phần là do các doanh nghiệp đã dần thích nghi và có những kế hoạch phát triển trong trạng thái bình thường mới. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và địa phương cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

 
Qúy 1/2021, vùng đồng bằng sông Cửu Long có 2.462 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 34.000 tỷ đồng và 864 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; số lao động tăng thêm toàn vùng hơn 21.000 lao động. Đồng thời, có hơn 1.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 556 doanh nghiệp giải thể.
 

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, sự vào cuộc quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp kinh tế đang phục hồi trở lại. Ngoài những ngành bị ảnh hưởng như thương mại, du lịch, dịch vụ… thì một số ngành như sản xuất về lương thực, thực phẩm, thủy sản đã có những tăng trưởng ổn định đã kéo theo phục hồi kinh tế.

Doanh nghiệp đã ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã chú trọng đến thị trường nội địa, đồng thời phát triển thêm những thị trường xuất khẩu dựa trên những lợi thế của từng ngành hàng cũng như các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Ông Lam cũng cho hay, báo cáo động thái doanh nghiệp quý 1/2021 cũng ghi nhận sự biến động về lao động tại các doanh nghiệp. Nếu như trước đây doanh nghiệp thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh thì số lao động nghỉ việc tương đối lớn, nhưng từ cuối năm 2020 đến đầu năm nay, nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp rất lớn và dự báo tiếp tục thiếu hụt lao động trong quý 2.

“Vấn đề về lao động, trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long một số ngành tăng trưởng rất tốt, đặc biệt chế biến lương thực, thực phẩm và nông thủy sản xuất khẩu. Những ngành này đang có động thái tích cực, thậm chí có những doanh nghiệp tăng trưởng rất cao, dẫn đến mở rộng sản xuất và cần nguồn nhân lực lao động lớn” - ông Nguyễn Phương Lam cho biết.

Quy hoạch đô thị địa phương: Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế(VietQ.vn) - Trong bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quy hoạch đô thị được ví như nhân tố quan trọng để huy động, sử dụng các nguồn lực hiệu quả. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng trở thành động lực thúc đẩy sự chuyển biến diện mạo đô thị thông qua quá trình hoàn thiện hệ thống giao thông, nâng cấp chất lượng không gian sống.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang