Rượu bia - 'tội đồ' của căn bệnh gan nhiễm mỡ

authorThu Thảo 06:00 22/03/2017

(VietQ.vn) - Thói quen ăn quá nhiều chất đặc biệt là chất béo, ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng tiềm tàng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo báo Sức khỏe đời sống, lối sống ảnh hưởng rất nhiều tới căn bệnh gan nhiễm mỡ. Thói quen ăn quá nhiều chất, đặc biệt là chất béo, ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng tiềm tàng nguy cơ làm gan bị tích mỡ.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết lưu ý, uống rượu bia rất gây hại cho gan, đây là nguyên nhân khiến lá gan của chúng ta dễ bị ảnh hưởng nhất, là con đường ngắn nhất dẫn tới tổn thương tế bào gan. PGS Ngọc chia sẻ: “Tôi thường nói với bệnh nhân của mình rằng, uống 4 cốc bia thì bằng 1 cốc rượu. Uống rượu bia cũng gây tổn thương gan”. Theo kinh nghiệm của mình, PGS Ngọc cho biết, những người nghiện rượu thường có mức độ gan thoái hóa mỡ rất nặng, thường là độ 3 hoặc độ 4.

gan nhiễm mỡ

 20 - 30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Theo PGS.TS Ngọc, 80% những người béo phì có gan nhiễm mỡ và thừa cân, béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ngay cả trẻ em, nếu trẻ thừa cân, béo phì cũng sẽ mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ - một bệnh trước đây được coi là căn bệnh của những người trưởng thành. Theo các điều tra dịch tễ không đầy đủ, ước tính có khoảng từ 20 – 30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Nhiều người cho rằng uống vài cốc bia sẽ không gây hại gan, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Bởi dù rượu hay bia, chúng đều có các loại thức uống có cồn với nồng độ khác nhau. Nếu một người uống nhiều cốc bia cũng tương đương như uống một chút rượu. Đây là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ do rượu. Y học chia ra 2 loại gan nhiễm mỡ là gan nhiễm mỡ do rượu bia và gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không muốn mắc bệnh gan nhiễm mỡ, tốt nhất chúng ta nên từ bỏ rượu bia, PGS. TS Ngọc cho biết.

Theo báo Lao động, bệnh gan có thể đe dọa tính mạng con người. Nhưng nếu nó được phát hiện trong giai đoạn đầu, nó có thể được ngăn chặn. Một bệnh phổ biến của gan là gan nhiễm mỡ có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp đơn giản sau đây.

Nước ép quả lý gai

Uống một muỗng cà phê nước ép Amla mỗi buổi sáng trong 25 ngày. Vitamin C trong quả lý gai giúp gan thải các độc tố một cách rõ ràng.

Củ nghệ + nước

Thêm một muỗng cà phê bột nghệ vào nước ấm và uống hai lần mỗi ngày trong 15 ngày. Củ nghệ có thể giúp gan loại bỏ sự tích tụ chất béo.

 Người bị gan nhiễm mỡ có thể uống nước chanh

Giấm + Nước

Uống một ly nước ấm trộn với một vài giọt giấm táo hàng ngày trước khi bữa ăn trong vài tháng. Đây là một trong những phương pháp chữa trị tốt nhất cho bệnh gan vì các chất béo trong gan có thể được loại bỏ với phương thuốc này.

Chanh + nước

Uống nước chanh hàng ngày trong một tháng. Vitamin C trong đó giúp giải độc gan. Ngoài ra, chức năng gan sẽ trở nên tốt hơn từ từ.

‘Soi’ cận cảnh chiếc Hyundai i30 Tourer 2017 vừa được ra mắt(VietQ.vn) - Hyundai i30 Tourer 2017 đã chính thức “xuất đầu lộ diện”. Được biết, i30 Tourer 2017 sở hữu nhiều điểm mới trong thiết kế.

Thu Thảo (t/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang