Ranh ma thủ đoạn mua bán hóa đơn khống, thu về 70 tỷ đồng

author 19:14 29/03/2015

(VietQ.vn) - Từ năm 2010 đến 2012, Công ty Sơn Thành và Phương Hà Ninh Bình đã bán được gần 600 hóa đơn, tổng giá trị giao dịch khống lên đến trên 70 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.

Theo tin tức mới nhất từ báo CAND, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố, tạm giam Đinh Công Sơn (47 tuổi, ở Ninh Bình) về hành vi in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Theo cơ quan điều tra, tháng 11/2009, Sơn thành lập Công ty TNHH một thành viên Sơn Thành có trụ sở tại huyện Hoa Lư, đăng ký Kinh doanh đa ngành nghề nhưng thực chất là công ty lừa đảo.

Tháng 4/2011, Sơn tiếp tục lập thêm doanh nghiệp tư nhân Phương Hà Ninh Bình với các ngành nghề đăng ký kinh doanh như Công ty Sơn Thành. Con gái Sơn là Đinh Thị Hà (25 tuổi) làm kế toán tại hai công ty trên.

Mặc dù đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng hai doanh nghiệp trên hầu như không có hoạt động sản xuất kinh doanh hay dịch vụ gì mà chỉ để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống. Theo cáo buộc, Hà giúp sức cho bố bằng cách thuê nhiều người… tìm các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn để bán với giá chênh 6-10% giá trị hàng hóa ghi.

Hai đối tượng tại cơ quan điều tra

Hai đối tượng Sơn và Hà tại cơ quan điều tra. Ảnh: CAND

Cơ quan điều tra xác định bằng thủ đoạn trên, từ năm 2010 đến 2012, Công ty Sơn Thành và Phương Hà Ninh Bình đã bán được gần 600 hóa đơn, tổng giá trị giao dịch khống lên đến trên 70 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm 2014, công an tỉnh Ninh Bình qua trinh sát, điều tra đã phát hiện Công ty TNHH Ðức Kim (trụ sở tại phường Nam Bình, TP Ninh Bình) là công ty "ma", chuyên bán hóa đơn giá trị gia tăng cho một số doanh nghiệp, cá nhân với tổng giá trị ghi trên hóa đơn là 270 tỷ đồng. Nghi phạm là Phạm Tiến Dũng sau khi trốn truy nã được gia đình và cơ quan chức năng vận động đã ra đầu thú.

Ðể thực hiện hành vi, Phạm Tiến Dũng thuê hai kế toán nhằm mua bán trái phép hóa đơn "ma" cùng một số người khác làm "vệ tinh" khai báo thuế. Các đối tượng được Dũng chia chiết khấu với tỷ lệ từ 0,1 đến 1,5% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn, gọi là "công môi giới", báo Nhân Dân đưa tin. 

Những đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn "ma" phải trả tiền từ 5,3% đến 8% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn. Với thủ đoạn trên, từ năm 2012 đến tháng 5-2014, Công ty TNHH Ðức Kim tổ chức giao dịch với hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Ninh Bình để bán gần một nghìn hóa đơn có giá trị khống lên tới 270 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng.

Thái Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang