Phòng bách bệnh ngừa ung thư với lá húng quế

author 22:12 02/05/2015

(VietQ.vn) - Rau húng quế vốn là một loại rau thơm ăn kèm với thức ăn. Tuy nhiên, không chỉ là một loại rau gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Được biết đến không chỉ là một loại rau gia vị đặc trưng trong ẩm thực, rau húng quế hay lá húng quế còn được coi là vị thuốc quý và dễ tìm trong Đông y. Rau húng quế còn gọi là húng chó, húng giổi, é trắng. Húng quế chứa tinh dầu thơm mùi chanh pha sả, chứa linalol, cineol, metylchavicol, estragol. Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết. Dùng làm thuốc trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa. Theo y học hiện đại, húng quế là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K. Nó cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống.

Rau húng quế giúp phòng chống nhiều loại bệnh

Rau húng quế được coi là vị thuốc quý trong Đông y với khả năng chữa bách bệnh

Giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu được công bố trong năm 2010 trên Tạp chí Sản khoa và Phụ Khoa của Đài Loan thì húng quế có thể giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic, đã được thử nghiệm trong nghiên cứu này, tại trường Đại học Y Chung Shan (Đài Loan), và được kết luận là có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung. Tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ngăn ngừa lão hóa sớm, những vấn đề có liên quan đến tuổi tác và thậm chí là bệnh ung thư.

Làm chậm quá trình lão hoá, chống viêm

Theo sách Từ điển cây thuốc Việt Nam, Tiến sĩ Võ Văn Chi cho biết, tinh dầu húng quế có chứa chất chống ô-xy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chúng còn giúp phòng một số bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh, chống viêm.

Ngoài ra, tinh dầu này còn có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố độc hại từ môi trường, giúp thư giãn tinh thần, chống stress, trầm cảm và là một liệu pháp dưỡng da, dưỡng ẩm cho tóc. Theo Đông y, vị cay, mùi thơm, tính ấm của húng quế có tác dụng kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, mát máu, giảm đau.

Dưỡng da hiệu quả bằng tinh dầu húng quế

Tinh dầu rau húng quế còn là một liệu pháp dưỡng da dành cho phái đẹp

Tốt cho xương khớp

Húng quế rất giàu Beta-caroten dồi dào, điều này giúp bảo vệ tế bào biểu mô (màng của các cấu trúc cơ thể bao gồm rất nhiều mạch máu) khỏi thiệt hại từ các gốc tự do, giúp phòng tránh bệnh viêm khớp, theo Người đưa tin.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Tinh dầu của húng quế có tác dụng kích thích tiêu hóa. Cho húng quế vào món ăn hàng ngày giúp tiêu hoá tốt. rau quế rất hiệu quả trong việc trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Rau quế có tác dụng giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột vì thế rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Giảm cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa rau quế trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol. Rau quế cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và triglycerids (acid béo trong máu).

Giảm đau đầu, chống trầm cảm

Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng như là một liệu pháp có thể làm nguôi đi và giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm. Nếu sử dụng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng này khá rõ ràng.

Kháng khuẩn

Nghiên cứu cho thấy sử dụng tinh dầu húng quế làm hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi khuẩn như khuẩn tụ cầu, cầu tràng khuẩn, vi khuẩn hình que.... mà không cần dùng đến bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.

Giảm đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nửa thìa quế mỗi ngày giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu. Khi mức insulin được cải thiện, cân nặng và bệnh tim mạch sẽ được kiểm soát, theo báo VNMedia.

Ngoài ra, lá húng quế còn có khả năng ngừa sâu răng, tốt cho tim mạch, hệ hô hấp và lợi sữa.

Loan Tô (T/h)


 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang