Rau tăng giá, nhiều hàng hóa chưa "hạ nhiệt"

author 08:55 14/02/2013

(VietQ.vn) - Sau 3 ngày tết, hoạt động mua bán tại các chợ trong TP. Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, sức mua vẫn còn yếu do các gia đình còn nhiều thức ăn dự trữ, lượng người đi mua hàng chủ yếu là rau xanh, cá. Giá các mặt hàng tăng cao trong những ngày cuối năm như bia, thịt, trái cây… vẫn chưa "hạ nhiệt".

Giá rau xanh tăng “phi mã”

Ngay từ ngày mùng 2 tết, một số hàng bán rau củ đã bắt đầu hoạt động. Giá các loại thực phẩm này cao bất ngờ khiến không ít bà nội chợ “bật ngửa”.

Khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam tai một số hàng bán rau trên địa bàn huyện Gia Lâm, giá hành tươi là 75.000 đồng/kg, su hào 12.000 đồng/củ, cải cúc 10.000 đồng/ mớ nhỏ, xà lách 4000 đồng/lạng, rau cần 10.000 đồng/bó, cải thảo 15000 đồng/kg, khoai tây loại nhỏ 25.000 đồng/kg, cà chua 16.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/mớ.

Chị Ngọc (Gia Lâm, HN) than thở: “Mồng 2 tết, nhà có khách. Tôi ra chợ mua thêm ít rau về làm lẩu đãi khách. Mua gần 300.000 đồng tiền rau mà vẫn thấy ít. Bốn người ăn veo cái đã hết. Ngày thường khoai tây chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, ngày tết họ bán lên 30.000/kg, rau cải cúc thì 15.000 đồng/mớ lèo tèo mấy cọng, ngải cứu ngày thường 2.000 đồng/mớ mà giờ họ bán 10.000 đồng/mớ. Tôi phát hoảng, hỏi người bán hàng sao giá cả tăng cao thế thì được trả lời, rằng mồng 2 tết, họ phải “hoãn” vui chơi lại để đi buôn bán thì tất nhiên giá mặt hàng phải tăng. Đến hôm nay, giá rau xanh có vẻ giảm đi 1 chút, nhưng vẫn ở mức cao. Hi vọng vài ngày nữa giá sẽ giảm thêm nhiều…”.

Chị Hương, bán rau tại chợ Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Dân buôn bán chúng tôi dựa vào mấy ngày tết mới có lãi nhiều. Sáng sớm mồng 2, 2 vợ chồng tôi phải dậy đi cắt rau từ sáng sớm rồi chở từ quê cách đây gần 30km để bán. Phải hi sinh cả ngày tết để kiếm thêm chút lãi lời, nên tất nhiên giá bán phải cao hơn. Có mấy người buôn bán vào ngày tết thế này đâu. Ít ra phải qua mồng 4 tết mới có nhiều người bày hàng ra bán...”.

Giá rau tăng mạnh sau tết khiến các bà nội chợ "phát hoảng"

Các loại thực phẩm khác cũng chưa hạ nhiệt

Đến ngày mồng 4 tết, tại các chợ trong thành phố, hầu hết các quầy thịt đã bán trở lại và giá còn khá cao. Thịt bò thăn giá 250.000 đồng/kg, bắp bò 200.000/kg, thịt heo nạc 150.000 đồng/ kg, thịt ba chỉ 120.000 đồng/ kg, thịt gà 150.000 đồng/kg, cá trắm loại to 120.000 đồng/kg, cá trôi 90.000/kg, rô phi 60.000 đồng/kg, tôm được bán với giá 380.000 - 420.000 đồng/kg, đậu phụ 5000 đồng/bìa…

Giá các loại trái cây vẫn chưa giảm: xoài cát 70.000 đồng/kg, thanh long:40.000 đồng/kg, lê 40.000 đồng/kg, quýt ngọt 90.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, giá trái cây vẫn cao vì chưa nhập hàng mới, đa số là hàng trước tết còn lại. Các nhà vườn vẫn chưa thu hoạch vì giữ làm lộc đầu năm.

Giá bia trước tết tăng mạnh thì sau tết cũng chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”: tại các đại lý và siêu thị, bia 333 hiện có giá 224.000 đồng/thùng, Heineken giá 385.000 - 390.000 đồng/thùng… Mức giá này tại các cửa hàng bán lẻ cao hơn khoảng 10.000-15.000 đồng/thùng. Hai loại bia tăng giá cao nhất và bán chạy nhất trong dịp tết là Heineken và Tiger

Theo các tiểu thương, nguyên nhân giá rau xanh và thực phẩm tăng mạnh những ngày sau tết là do thời tiết rét đậm rét hại nên hạn chế sự tăng trưởng và phát triển của rau, cùng với các chi phí đầu vào chăn nuôi tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng những loại mặt hàng này của người dân sau tết cũng tăng mạnh.

Thanh Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang