Rửa bát kiểu này bệnh ung thư sẽ sớm hỏi thăm cả nhà bạn

authorMinh Hà 06:37 09/07/2017

(VietQ.vn) - Rửa bát là công việc được lặp đi lặp lại hàng ngày trong mỗi gia đình, nhưng nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe.

Rửa bát là công việc người nội trợ thường làm hàng ngày sau mỗi bữa ăn, đặc biệt, nước rửa bát rất thông dụng trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết rửa bát thế nào cho đúng và sử dụng nước rửa bát đúng cách và hiệu quả để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén đĩa: Rất nhiều người lại có thói quen đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa. Song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Tráng bát không kỹ sau khi rửa: Việc tráng bát không kỹ sẽ vô cùng nguy hiểm bởi hóa chất vẫn đọng lại trên bát đĩa gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Do đó, nên xả trực tiếp dưới vòi nước để bát đĩa sạch hơn, nếu rửa trong chậu thì nên rửa từ 2 – 3 lần để các hóa chất có trong nước rửa bát được trôi sạch.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén bát: Với lý do hết nước rửa bát bất chợt hoặc nhiều gia đình có thói quen tiết kiệm nên tận dụng bột giặt/xà phòng giặt quần áo để rửa chén bát, mà không biết rằng, hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Rùng mình những hóa chất gây ung thư thường có trong nhà bạn(VietQ.vn) - Nhiều loại hóa chất thông thường mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày chính là một trong những thủ phạm chính gây ra căn bệnh ung thư.

Lấy nhiều nước rửa bát trong một lần rửa: Nghĩ rằng cho nhiều nước rửa bát vào thì rửa mới sạch nên nhiều người cố tình lấy thật nhiều trong một lần sử dụng. Tuy nhiên, việc cho quá nhiều nước rửa bát khiến bát đĩa khó rửa sạch hơn, thậm chí hóa chất còn sót lại trên bát đĩa gây ảnh hưởng cho sức khỏe cả nhà.

Ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát: Sau khi ăn xong, không ít người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong chậu nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa. Do đó, người nội trợ sau khi đã tẩy chất bẩn phải tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó nên để bát đĩa thật khô rồi mới đem ra sử dụng.

Thói quen ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thói quen ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc: Các loại nước rửa bát trôi nổi, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ đồng nghĩa với việc chúng không được kiểm định chất lượng, nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa, do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác. Do đó, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên, ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng... để tăng hiệu quả làm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Minh Hà (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang