Chất lượng sống

Du lịch

Rực rỡ lễ hội thả diều trên toàn thế giới

author 09:54 16/03/2015

(VietQ.vn) - Thả diều không chỉ là một thú vui bình dị của riêng người dân Việt Nam, tại nhiều quốc gia các lễ hội thả diều mang tầm quốc tế đã được tổ chức thường niên trong nhiều năm qua.

Lễ hội thả diều tại Dubai

Gần 100 người đến từ 25 quốc gia đã tham dự lễ hội thả diều quốc tế diễn ra từ ngày 29/1/2015 tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Saudi. Hàng trăm con diều với nhiều hình thù đặc sắc như gấu bông, cá đuối khổng lồ hay những vị thần Ấn Độ đã tạo nên những cảnh tượng tuyệt vời trên bầu trời của Dubai.

Lễ hội thả diều tại Bali quy tụ nhiều loại diều đẹp mắt

Lễ hội thả diều tại Bali quy tụ nhiều loại diều đẹp mắt

Tiêu biểu trong số các màn trình diễn là biểu diễn diều 3D và ánh sáng laser vào các buổi tối của lễ hội. Bên cạnh đó, những người tham gia cũng muốn phá kỷ lục thế giới về số lượng người tham gia thả diều cùng một lúc với 15.000 người tại nhiều địa điểm khác nhau trên thành phố Dubai.

Lễ hội thả diều quốc tế tại Thái Lan

Lễ hội diều quốc tế Thái Lan diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Ý tưởng về lễ hội diều xuất phát từ việc cứ vào tháng 3 ở Thái Lan lại xuất hiện một đợt gió nóng thổi. Festival này được tổ chức nhằm bảo tồn truyền thống thả diều lâu đời của người dân nơi đây.

Lễ hội thả diều quốc tế thường niên được tổ chức vào tháng 3, 4 hàng năm

Lễ hội thả diều quốc tế thường niên được tổ chức vào tháng 3, 4 hàng năm

Festival này được tổ chức nhằm bảo tồn truyền thống thả diều lâu đời của người dân nơi đây.Trong tháng ba và tháng tư, những cánh diều đủ màu đươc thả bay lượn trên bầu trời lộng gió. Ngày hội của những chú diều còn đem đến những giây phút giải trí, thư giãn cực kì hiệu quả sau những căng thẳng, bộn bề của cuộc sống.

Những cánh diều rực rỡ sắc màu đươc thả bay lượn trên trong tháng ba và tháng tư, vào 16 giờ hàng ngày có thể chiêm ngưỡng nhựng cánh diều lớn trên bầu trời với những hình dáng khác nhau. Những người thả diều còn kết hợp với nhau thành các đội để tham gia thi đấu cùng các đội khác.

Lễ hội thả diều quốc tế tại Bali

Lễ hội diều Bali - một lễ hội quốc tế thường niên tổ chức vào tháng Bảy tại bãi biển Sanur ở Bali, Indonesia. Các con diều vĩ đại (dài 10m và rộng 4m) sẽ được các đội từ các làng ở vùng Denpasar thiết kế và đem đến cùng tranh tài  trên bầu trời bãi biển. Lễ hội mang ý nghĩa tôn giáo với mục đích gửi thông điệp đến các vị thần Hindu để cầu mong cho mùa màng bội thu.

Ba loại diều truyền thống được thả trong lễ hội này là Bebean (diều hình cá), Janggan (diều hình chim) và Pecukan (diều hình chiếc lá). Mỗi đội thả diều bao gồm từ 10 người trở lên.

Diều Bebean là loại diều lớn nhất, trong giống như một con cá miệng rộng và đuôi chẻ. Diều Janggan thì có một chiếc đuôi rộng bằng vải có thể dài đến 100m. Còn diều Pecukan là loại khó điều khiển nhất, nó có thể đâm xuống đất bất cứ lúc nào vì hình dạng không cân bằng của nó. Màu truyền thống của các con diều là màu đỏ, màu trắng và màu đen.

Mỗi loại diều có một nội dung thi đấu riêng, với sự tham gia của 10 đội thi tài đưa diều lên trời đẹp nhất với thời gian bay lượn lâu nhất. Đôi lúc diều rơi xuống các cánh đồng gần cạnh, và các thành viên đội thi phải nhanh chóng chạy đến cánh đồng trước khi nó rơi xuống nước.

Ngoài ra còn có nội dung thi đấu dành cho các loại diều “Sáng tạo mới”, trên diều này có các hình ảnh ba chiều tượng trưng cho các vị thần Hindu hoặc các nhà tài trợ. Các loại diều, truyền thống hay sáng tạo, đều được làm từ tre và vải bông.

Lễ hội của Gió tại Australia

Có lịch sử hơn 30 năm, lễ hội thả diều mang tên Lễ hội của Gió (Festival of the Wind) là một trong những sự kiện thường niên nổi tiếng nhất của Sydney, Australia.

Tại lễ hội, các thành viên của Hội những người thả diều Australia đã thể hiện tài năng và sáng tạo. Những thiết kế diều từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Nhật Bản cũng được thỏa sức tung bay trên bầu trời Australia.

Ngoài màn thả diều, lễ hội còn bao gồm các gian ẩm thực trên khắp thế giới, những lớp học nhảy miễn phí và những chương trình múa rối. Mùa xuân ở Sydney đem đến thời tiết lý tưởng cho việc thả diều, với những ngày trời xanh trong và gió nhẹ.

Đinh Ly (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang