‘Nhan nhản’ trang web rao bán ô tô trên mạng đừng vội 'mù quáng' tin

author 19:21 22/10/2017

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia về ô tô, rủi ro mua ô tô đang rình rập người tiêu dùng khi mà hiện nay có nhan nhản các trang wed rao bán ô tô trên mạng được lập ra.

Nhiễu loạn trang wed bán ô tô

Khi lên mạng, tìm kiếm địa chỉ trang web của một đại lý bán ô tô nào đó sẽ thấy hàng chục kết quả gần giống nhau, khó có thể phân biệt đâu là trang chính thức do đại lý lập ra. Khách hàng cũng không hiểu vì sao một đại lý lại có nhiều trang web bán xe đến vậy.

Giám đốc một đại lý bán ô tô chính hãng tại Hà Nội cho biết, mỗi đại lý thường chỉ lập một trang web, còn các trang web khác là do nhân viên bán hàng tự mở ra để bán xe, dựa vào tên đại lý. Vì vậy, các trang web này được thiết kế và có tên gọi tương đối giống nhau, chỉ có tên miền là khác.

 Người dùng nên thận trọng trước những trang wes rao bán ô tô khi mua. Ảnh minh họa

 Người dùng nên thận trọng trước những trang wes rao bán ô tô khi mua. Ảnh minh họa

Cũng theo vị giám đốc này, số lượng trang web bán xe của các nhân viên giờ rất nhiều và khó kiểm soát. Các công ty ô tô cũng đã yêu cầu đại lý phân phối của mình phải kiểm soát chặt, nhưng không thể làm được. Có những nhân viên bán hàng là người của đại lý lập trang web; nhưng cũng có người không còn làm cho đại lý nữa, đã chuyển đi nơi khác, vẫn giữ trang web, khách gọi vào thì môi giới để được ăn chia,... Thậm chí, có cả người không phải là nhân viên bán xe của đại lý nào cũng lập trang web để bán hàng.

Trên các trang web đó có thông tin giới thiệu các mẫu xe đang được chào bán, giá bán, một số chương trình khuyến mãi cùng số điện thoại của nhân viên bán hàng, có nơi để cả email cá nhân, tên công ty,...

Tuy nhiên, so sánh với trang web chính thức của đại lý sẽ thấy khác. Chẳng hạn, trên trang web chính thức của đại lý có nhiều thông tin về các chương trình bán hàng, dịch vụ,... nhưng thường thì các trang web của nhân viên không cập nhật đủ, chỉ đưa ưu đãi chung chung.

Giá bán niêm yết tại một số trang cũng khác nhau, đặc biệt là có những lời quảng cáo rất hấp dẫn như: giảm giá trăm triệu, khuyến mãi sốc, xả hàng cuối năm,... để câu khách.

Người dùng chớ vội tin kẻo mất tiền oan

Theo quy định, khi khách hàng đồng ý mua xe, nhân viên sẽ dẫn vào phòng tài chính nộp tiền đặt cọc, lấy biên nhận sau đó là làm hợp đồng, hẹn ngày lấy xe. Nhưng nếu nhân viên đó lại tự nhận tiền đặt cọc, tự viết giấy biên nhận thì dễ có vấn đề. Rủi ro lớn nhất, có thể nhân viên bán hàng nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn.

Nguy hại khôn lường vì sử dụng điện thoại trước khi ngủ(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

Trên thực tế đã xảy ra chuyện nhân viên bán hàng tự ý nhận tiền đặt cọc của nhiều người và sau đó ôm số tiền lớn ra đi. Một số khách hàng cho biết, khi họ vào trang web, thấy tên đại lý, thấy số điện thoại, gọi nói chuyện rồi được mời tới đại lý, thấy nhân viên này đeo thẻ trước ngực, với chức danh trợ lý giám đốc, nên tin tưởng làm hợp đồng đặt trước một khoản tiền. Nhưng rồi đến ngày hẹn, chẳng thấy xe đâu, gọi thì mất tích. Hóa ra nhân viên này đã nhận tiền đặt cọc của hàng chục người, với số tiền hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn. Đáng ngại hơn, có người còn lợi dụng trang web kiểu này để bán xe mà thực sự không có xe bán.

Một thực tế nữa đó là thông tin giá xe trên các trang mạng đều khá cao so với thực tế và người mua phải biết cách trả giá sao cho phù hợp. Trong khi đó, với số lượng các trang web mua bán xe ô tô, web rao vặt ngày càng nhiều khiến người đi mua xe dễ bị nhiễu loạn thông tin.

Mỗi một người bán hàng có thể tạo ra hàng trăm tin khác nhau để đẩy giá sản phẩm lên cao hay thậm chí là “cò” xuất hiện với hàng trăm tin đăng về xe chất lượng tốt, giá cả phải chăng nhưng thực chất là không hề có xe, chỉ chực đợi “con mồi” xuất hiện và bắt đầu công cuộc thu gom xe bãi về tân trang.

Nhiều tin quảng cao bán ''xe chính chủ'' nhưng thực chất khi khách hàng liên hệ giao dịch trực tiếp lại giấy tờ xe không phải của người bán, xe sang tay bán lại nhiều lần làm khá tốn thời gian dễ mất kiên nhẫn khi mua xe.

Phương thức mua xe trên các website dù phát triển mạnh mẽ nhưng mới chỉ là bản tin quảng cáo và quá trình mua bán vẫn phải tiến hành trực tiếp, nhưng việc tìm và liên hệ mua xe qua mạng chưa hẳn đã an toàn, phương thức hỗ trợ mua bán này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải người nào cũng biết như xe bị ăn cắp, cò xe nhận ăn tiền chênh lệch cao, xe đang cầm cố...

Thị trường ô tô đang sôi động, nhu cầu về ô tô sắp vào giai đoạn tăng cao. Vì vậy, việc mở rộng kênh bán hàng là tất yếu. Điều quan trọng là khách hàng cẩn thận khi mua xe để tránh rủi ro.

 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang