Rùng mình rau muống ngâm hóa chất, rau Trung Quốc mạo danh nông sản Đà Lạt

authorDương Phương Ngọc 19:42 05/11/2016

(VietQ.vn) - Để làm cho rau muống bào xanh và tươi lâu, chủ cơ sở sản xuất rau đã mua hóa chất ở chợ Kim Biên, TP.HCM để nhuộm rau trước khi đem ra thị trường bán.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, ngày 5.11, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai) cho biết đang lập hồ sơ xử lý cơ sở sản xuất rau muống bào ngâm hóa chất tạo màu xanh của bà Nguyễn Thị Lê Quyên (44 tuổi, ngụ tổ 9, KP7, P.Tân Biên, TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Trước đó, vào chiều tối ngày 4.11, qua kiểm tra bất ngờ, Đội Quản lý thị trường số 2 bắt quả tang cơ sở sản xuất rau muống bào của bà Quyên sử dụng hóa chất để nhuộm xanh rau muống bào thành phẩm.

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới, họ bỏ tiền nhàn rỗi vào đâu?(VietQ.vn) - Theo công ty Nielsen VN, người Việt Nam dẫn đầu danh sách trong Top 10 quốc gia tiết kiệm nhất thế giới, 70% để tiền nhàn rỗi của họ vào tiết kiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, ở cơ sở này có khoảng 100 kg rau muống nguyên liệu, 15 kg rau muống bào thành phẩm. Bên cạnh đó là một bọc bột hóa chất tạo màu xanh không rõ nguồn gốc (khoảng 1 kg) cùng 3 chậu nước lớn, trong đó 1 chậu nước đang ngâm rau muống bào có hóa chất màu xanh.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở khai số bột hóa chất trên được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 150.000/ kg, dùng để ngâm rau muống bào cho có màu xanh tươi đẹp và giữ được lâu sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ với giá 5.000 đồng/ kg.

  Rau muống bào được ngâm hóa chất để xanh và tươi lâu hơn.

Cách đó không lâu, liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm, báo Vietnamplus đưa tin: Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ hoạt động của một cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản trên địa bàn, đồng thời hoàn tất hồ sơ về việc có dấu hiệu gian lận thương mại, lấy nông sản Trung Quốc mạo danh nông sản Đà Lạt.

Cơ sở này được xác định là một chi nhánh thuộc Doanh nghiệp tư nhân Đài Xuân Ái, có trụ sở tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, thuộc Phường 7, thành phố Đà Lạt.

Bước đầu chủ doanh nghiệp khai nhận mặc dù chưa được cấp giấy phép kinh doanh tại huyện Đơn Dương nhưng mỗi ngày, cơ sở vẫn thu mua khoảng 16 tấn nông sản các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó thực hiện sơ chế, đóng gói và cung ứng ra thị trường. 

Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp xuất trình hóa đơn hàng nhập từ Trung Quốc gồm 88 tấn hành tây và 15 tấn cải thảo; ngoài ra còn có hóa đơn bán lẻ 62 tấn cải thảo, 4 tấn bắp sú và hành tím nhưng không có tờ khai nhập khẩu.

Phương Ngọc (T/h)

 

Ngày 5.11, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai) cho biết đang lập hồ sơ xử lý cơ sở sản xuất rau muống bào ngâm hóa chất tạo màu xanh của bà Nguyễn Thị Lê Quyên (44 tuổi, ngụ tổ 9, KP7, P.Tân Biên, TP. Biên Hòa, Đồng Nai)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang