Rùng mình vì những vi khuẩn có trong mỹ phẩm dùng thử

author 07:30 29/11/2017

(VietQ.vn) - Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy mỹ phẩm dùng thử ở các cửa hàng có chứa nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau bao gồm e. coli và staph và thậm chí là vi khuẩn thường thấy trong phân.

Kể từ khi một phụ nữ ở California đệ đơn kiện do mắc bệnh mụn rộp sau khi thử son môi tại một cửa hàng Sephora vào tháng 10, một cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra một số loại vi khuẩn khác nhau trên các mẫu trang điểm ở các cửa hàng bán lẻ lớn có thể khiến bạn bị bệnh và gây nhiễm trùng.

Nhóm nghiên cứu Rossen Reports đã kiểm tra mẫu trang điểm tại ba cửa hàng bán lẻ lớn nhằm tìm ra các vi khuẩn có hại. Theo báo cáo, các mẫu ở cả ba cửa hàng cho thấy vi khuẩn có hại trên các sản phẩm trang điểm bao gồm e. coli và staph. Thậm chí, báo cáo còn tiết lộ thêm rằng  một số mẫu xét nghiệm dương tính với các vi khuẩn thường thấy trong phân.

  Mỹ phẩm dùng thử ở các cửa hàng có chứa nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau bao gồm e. coli và staph

Tiến sĩ Whitney Bowe, một bác sĩ da liễu cho biết: "Bạn có thể bôi phân của người khác trực tiếp lên môi mình, theo đúng nghĩa đen."

Tiến sĩ Kelly Reynolds, chuyên gia về mầm bệnh tại Đại học Arizona, nói rằng đồ trang điểm là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn ‘dạo chơi’ bởi nó có kết cấu sáp và có độ ẩm.

Một cuộc điều tra của BuzzFeed cho thấy các sản phẩm trang điểm của bạn có thể chứa vi khuẩn, vi rút và nấm nếu bạn không làm sạch đúng cách hay dùng nó với tay bẩn. Nó cũng có thể chứa các vi khuẩn thường thấy trong phân.

Susan Whittier, phó giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Presbyterian, New York nói rằng: "Sau ba tháng, đồ trang điểm cũng có thể có một ít chất phân vì nó thường được lưu trữ và sử dụng trong phòng tắm bên cạnh nhà vệ sinh."

Tờ Los Angeles Times đưa tin kết quả điều tra của Buzzfeed và Today đều phù hợp với một nghiên cứu năm 2005. Nghiên cứu này theo dõi những người thử nghiệm trang điểm công cộng trong một khoảng thời gian hai năm và tìm thấy vi khuẩn staph, strep cũng như E. coli trên các mẫu trang điểm.

Và bác sĩ da liễu Toral Patel nói rằng các bệnh nhân của cô đã mắc chứng đau mắt đỏ, lở miệng, nhiễm trùng do vi khuẩn sau khi dùng các sản phẩm trang điểm dùng thử ở các cửa hàng.

Patel nói nếu bạn phải thử trang điểm, tốt nhất nên thử nó ở một vị trí ít chú ý hơn  và không bao giờ thử nó gần hoặc xung quanh một vết thương hở.

Tiến sĩ Amesh Adalja giám đốc Trung tâm Johns Hopkins cho biết herpes thường ít được lây truyền thông qua đồ vật vì virus chỉ sống sót tốt trong một vài giờ, tùy thuộc vào độ ẩm ướt của môi trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế đã khẳng định rằng rất có thể bệnh herpes miệng đến từ các mẫu son môi.

Theo Live Science, Adalja cảnh báo người sử dụng trang điểm để tránh thử sản phẩm trên tay vì các vi khuẩn herpes có thể dễ dàng truyền từ bàn tay sang miệng.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang