Rượu chứa methanol: Bộ Công thương bàn giải pháp quản lý chặt

authorHà Thúy 07:30 26/03/2017

(VietQ.vn) - Trước những hậu quả khôn lường của rượu chứa Methanol, Bộ Công thương đã có cuộc họp bàn và yêu cầu siết chặt quản lý.

Ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc bộ về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan đến hóa chất nguy hại methanol được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Lãnh đạo Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và công nghệ, Vụ Công nghiệp nhẹ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quản lý hóa chất, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập. Do đó, để tạo môi trường kiến tạo, giảm bớt các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, chúng ta cần tăng cường công tác hậu kiểm và phân cấp quản lý cho các địa phương.

ruou-chua-methanol-bo-cong-thuong-ban-giai-phap-quan-ly-chat

 Trên thị trường đã xảy ra những vụ ngộ độc methanol nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, do đó cần quản lý chặt loại rượu này. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần kiểm tra kỹ khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng này như Luật Hóa chất, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư liên quan…; kiểm tra công tác quản lý nhà nước của các sở công thương; phối hợp hoặc không phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất tại một vài điểm… Thứ trưởng cũng đồng tình với đề xuất của Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ Nguyễn Phú Cường nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không phân biệt được. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý cần có sự quản lý chất lượng, dung lượng khi pha thêm màu vào cồn công nghiệp.

 Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo cần rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật trong quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp, phụ gia… Bộ trưởng giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát các văn bản liên quan vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại từ trong sản xuất, nhập khẩu, thông quan, tồn chứa, sử dụng, kinh doanh… “Vụ Pháp chế không chỉ thẩm định các đơn vị xây dựng văn bản pháp luật mà còn phải phối hợp với thanh tra để đôn đốc các đơn vị, tăng cường công tác hậu kiểm” – Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng giao Văn phòng Bộ phối hợp với Vụ Pháp chế, các đơn vị khác chú trọng giảm bớt  các thủ tục hành chính, tăng cường các ứng dụng phần mềm gắn chặt với các quy định của các văn bản pháp quy.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn viên, thanh niên công an tiêu biểu(VietQ.vn) - Chiều 24/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 20 đoàn viên thanh niên công an tiêu biểu năm 2016.

Bộ trưởng đề nghị Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất rượu tự nấu của người dân.

Đối với Cục Quản lý thị trường và Cục Hóa chất, Bộ trưởng yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với hai địa phương là Hà Nội và TP HCM, xây dựng kế hoạch hành động, tăng cường tính chủ động, tích cực để tập trung xử lý các cơ sở sản xuất rượu trái quy định pháp luật. Cụ thể, Cục Quản lý thị trường kiểm tra tính chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại hai địa bàn lớn này. Cục Hóa chất phối hợp với hai thành phố kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh hóa chất; tăng cường hậu kiểm tại địa phương; rà lại danh mục các hóa chất nguy hiểm; có kế hoạch ứng phó các sự cố hóa chất tại địa phương; kiểm tra, rà soát thường xuyên, đảm bảo không thất thoát những hóa chất nguy hại thuộc danh mục cấm...

Thời gian qua, rượu giá rẻ trôi nổi trên thị trường khá nhiều, người tiêu dùng không thể tự phân biệt đâu là rượu đạt hay không đạt chất lượng, do đó khó có thể tránh khỏi rượu có chứa methanol (bản chất là cồn công nghiệp, chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, đun nấu... không được uống do độc tính rất mạnh). Theo báo cáo của các cơ quan y tế, vừa qua đã có hiện tượng pha chế methanol thành rượu bán cho người tiêu dùng (vì mục đích lợi nhuận) hoặc người tiêu dùng tự ý mua cồn y tế về để pha thêm nước thành rượu sử dụng để rồi sau đó dẫn đến những vụ ngộ độc methanol nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Thúy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang