Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú

author 12:16 22/09/2015

(VietQ.vn) - Uống rượu quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú

Rượu làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú

Mới đây các nhà khoa học của Trường đại học Harvard - Mỹ củng cố thêm thông tin phụ nữ có tiền sử gia đình mặc dù mỗi ngày chỉ uống một ly rượu vang cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Chuyên gia nghiên cứu của Học viện y tế cộng đồng Harvard T.H cho biết, so với người không uống rượu, người mỗi ngày uống một ly rượu có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư vú, cao gấp 13%.

Hai nghiên cứu được diễn ra hơn 30 năm, bắt đầu từ năm 1980, điều tra sức khỏe của 8,8 vạn phụ nữ và 4,7 vạn nam giới. Đối tượng nghiên cứu đều là người uống ít rượu, mức cho phép là phụ nữ mỗi ngày uống một ly hoặc ít hơn, còn nam giới mỗi ngày uống 1 - 2 ly. Trong đó có một số người từng có tiền sử hút thuốc.

Đối với nam giới, tiền sử hút thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến cho nguy cơ mắc các bệnh ung thư do rượu tăng cao. Còn đối với phụ nữ thì không có sự khác biệt rõ ràng đối với tiền sử hút thuốc. Phụ nữ mặc dù không có tiền sử hút thuốc, nếu mỗi ngày uống một ly rượu thì nguy cơ ung thư vú cũng tăng cao. Chuyên gia giải thích, hút thuốc không liên quan nhiều đến ung thư vú, cho nên trong nghiên cứu của họ phát hiện, hút thuốc không ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ.

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các chuyên gia khuyên cáo, nên loại bỏ rượu trong sinh hoạt hàng ngày để phòng tránh ung thư

Chuyên gia nghiên cứu dự tính, trong số những người mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới, có khoảng 3,6% là do uống rượu gây ra, trong đó 1,7% là phụ nữ, 5,2% là nam giới. Chuyên gia nói, hấp thụ rượu cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư sau: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư khoang miệng, ung thư than quản, ung thư gan và ung thư thực quản. Trong nhóm nam giới uống rượu nhiều, ung thư đại trực tràng là căn bệnh chính liên quan đến rượu. Còn đối với phụ nữ thì không có gì khác ngoài ung thư vú.

Rất nhiều nghiên cứu phát hiện rượu vang thực sự tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các căn bệnh do thoái hóa (như Alzheimer's). Nhưng đối với phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao thì rượu vang không tốt như vậy.

Bác sỹ Jrgen Rehm của Trung tâm cai nghiện và sức khỏe tâm thần (Centre for Addiction and Mental Health) trong bài xã luận kèm theo nghiên cứu này viết: "Xét về mối liên quan mật thiết giữa các bệnh ung thư liên quan đến rượu, người có tiền sử ung thư, đặc biệt là phụ nữ có tiền sử ung thư vú, cần chú ý giảm lượng rượu hấp thụ xuống dưới mức cho phép, thậm chí phải từ bỏ thói quen uống rượu."

Lâm Nhi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang