Sa thải quản lý, McDonald mất 4 tỷ đô la

authorKhánh Hồng 06:11 05/11/2019

(VietQ.vn) - McDonald mất 4 tỷ đô la giá trị vào sáng sớm thứ Hai với cổ phiếu giảm tới 3% sau khi các nhà đầu tư chùn bước trước vụ bê bối gây sốc của CEO công ty.

Sự sụt giảm cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã xóa sạch khoảng 4 tỷ đô la giá trị của McDonald. Mức vốn hóa thị trường của công ty vào ngày thứ 6 tuần trước là khoảng 147,3 tỷ đô la.

Chuỗi thức ăn nhanh cho biết trong một thông cáo báo chí vào hôm Chủ nhật rằng họ đã sa thải CEO Steve Easterbrook vì vị này đã vi phạm chính sách của công ty, có mối quan hệ tình cảm với một nữ cấp dưới.

"Tôi đã có một mối quan hệ đồng thuận với một nhân viên cấp dưới. Đây là một sai lầm", Easterbrook nói trong một email gửi cho nhân viên, theo Financial Times. Ông nói thêm: " Tôi đồng ý với hội đồng quản trị rằng đã đến lúc tôi rời đi. Nhưng hy vọng mọi người có thể giữ chút riêng tư cho tôi".

 Ông Steve Easterbrook (bên phải).

Easterbrook là người đứng sau kế hoạch hiện đại hóa mạnh tay tại McDonald’s. Dưới sự lãnh đạo của ông, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này đã áp dụng bảng menu điện tử, mua các công ty trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm lái xe mua hàng. Công ty này cũng tập trung vào menu cốt lõi, bỏ bớt một số loại burger và giảm lựa chọn đồ ăn đêm để tăng hiệu suất. Hãng còn đang khá thành công với việc bán burger thịt bò tươi, thay vì thịt đông lạnh.

Nhờ các chiến lược này, doanh thu McDonald’s tăng ổn định. Giá cổ phiếu của hãng hiện cũng gấp đôi so với năm 2015.

Easterbrook là giảng viên thỉnh giảng tại Trường Kinh doanh Said thuộc Đại học Oxford. Ông đã kết hôn và có con, nhưng được cho là đã ly dị vợ.

Người thay thế ông - Kempczinski – cũng là lãnh đạo lâu năm tại McDonald’s. Hội đồng quản trị công ty cho biết họ "rất tin tưởng đây là lãnh đạo tốt nhất để đặt ra tầm nhìn và thúc đẩy kế hoạch, giúp McDonald’s tiếp tục thành công". Trong email, Easterbrook cũng cho rằng Kempczinski "là người lý tưởng để nhậm chức CEO".

Khánh Hồng (theo BI)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang