Sabeco được định giá là hãng sản xuất bia đắt nhất thế giới

authorHà Thúy 11:18 13/12/2017

(VietQ.vn) - Bloomberg nhận định Sabeco là hãng sản xuất bia được định giá đắt nhất thế giới sau khi giá cổ phiếu của công ty này tăng mạnh trên sàn HoSE.

Thông tin trên Trí thức trẻ, Bloomberg nhận định, công ty của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là nhà đầu tư duy nhất mua lượng lớn cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Còn Sabeco là hãng sản xuất bia được định giá đắt nhất thế giới theo chỉ số P/E sau khi giá cổ phiếu của công ty tăng 58% trên sàn HoSE trong năm nay.

Các "ông lớn" trong ngành đồ uống như AB InBev, Heineken, Tập đoàn Asahi của Nhật Bản và Tập đoàn Kirin chứng kiến doanh số bán hàng chững lại hoặc sụt giảm tại các thị trường quê nhà. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia sản xuất bia lớn thứ ba châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Sabeco nắm gần 50% thị phần bia tại Việt Nam. Doanh số bán hàng của thị trường trong giai đoạn 2006 - 2021 được dự đoán tăng trưởng lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Ấn Độ.

sabeco-duoc-dinh-gia-la-hang-san-xuat-bia-dat-nhat-the-gioi

 Tỷ lệ P/E dự tính của một số công ty bia có giá trị vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD. Nguồn: Bloomberg

Cũng vì những lý do này, Sabeco vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngay cả khi các công ty giải khát nước ngoài có tiềm năng tăng trưởng tốt tại thị trường Việt Nam và mức giá chào bán là rất cao.

25% cổ phần của Sabeco (mức tối thiểu mà Vietnam Beverage dự kiến mua) trị giá khoảng 2,3 tỷ USD tính trên giá khởi điểm chào bán. Sabeco rao bán tối đa tới 53,6% vốn điều lệ và số tiền dự kiến thu về nếu bán thành công toàn bộ là gần 5 tỷ USD.

Trước đó, theo báo Công Thương, đến thời điểm 18h ngày 11/12, có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Zing thông tin, Vietnam Berverage có mã số thuế 0108014953 được cấp cách đây khoảng 2 tháng (ngày 6/10). Cơ quan thuế đang quản lý là Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội). Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại tầng 2, nhà số 10, ngõ 1, tập thể 16A Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật của công ty là Michael Chye Hin Fah, đăng ký địa chỉ tại số 32, đường Mount Sinai Avenue, thuộc Singapore. Giám đốc là bà Trần Kim Nga.

ietnam Beverage có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng và được sở hữu 100% bởi Công ty cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Một công ty có tên là Beerco Limited đang sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam.

Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage, tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng là người kiểm soát tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore Fraser and Neave (F&N). Còn ông Michael Chye Hin Fah, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Vietnam Beverage, là Giám đốc phụ của F&N (Công ty mẹ của F&N Dairy Investment).

Người đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah được biết đến là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đại diện phần vốn của F&N Dairy Investments tại Vinamilk.

F&N là đại diện phần vốn của F&N Dairy Investments đầu tư vào Vinamilk, đang là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với tỷ lệ 18,7%. Đơn vị này đã đầu tư vào Vinamilk từ khi công ty sữa này cổ phần hóa.

'Chết người như chơi' nếu sưởi ấm mùa đông theo những cách này(VietQ.vn) - Sưởi ấm bằng than, túi sưởi, các thiết bị bằng điện... là những cách sưởi ấm mùa đông cực kỳ nguy hiểm cần hết sức thận trọng khi dùng.

Tháng 12/2016, thông qua F&N Dairy Investment Pte Ltd và F&N Bev Manufacuring PTE.LTD, F&N mua thêm 5,4% cổ phần của Vinamilk. Để sở hữu thêm 5,4% cổ phần Vinamilk, F&N đã phải bỏ ra số tiền 11.286 tỷ đồng, tương đương khoảng 500 triệu USD.

Động thái Beverage mua lại 49% cổ phần F&B Alliance Việt Nam vào cuối tháng 11 được giới chuyên gia đự đoán như một phương tiện để chào giá cho Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước, tạo ra lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang