Sạc điện thoại trên giường cũng là nguyên nhân gây béo phì?

author 15:04 16/10/2014

Các chuyên gia khuyên rằng nên tránh xa ánh sáng từ thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu bổ sung thêm một số thứ ánh sáng làm tăng nguy cơ béo phì cho cơ thể. Đặc biệt, trong đó có ánh sáng phát ra từ việc sạc các thiết bị điện tử khi ngủ.

Khi sạc điện thoại di động, máy tính bảng sẽ phát ra ánh sáng quang phổ, thuộc gam màu lạnh. Ánh sáng này xuất hiện trong giấc ngủ sẽ làm rối loạn việc sản xuất một loại hooc môn quan trọng trong cơ thể.

Melatonin là một loại hooc môn được sản sinh trong giấc ngủ. Nó giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Do vậy, quá trình sạc pin các thiết bị điện tử sẽ làm phá vỡ sự cân bằng melatonin khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng. Cứ như vậy chất béo sẽ lưu trữ ngày càng nhiều.

Dưới đây là một số cách giúp giảm nguy cơ béo phì do các thiết bị trong gia đình.

Sạc pin ngoài phòng ngủ

Cách tốt nhất là hãy sạc thiết bị điện tử ngoài phòng ngủ của bạn để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng làm xáo trộn quá trình sản xuất melatonin.

Một lời cảnh báo rằng nếu đi ngủ trong khi các thiết bị điện tử vẫn còn chạy cả âm thanh và hiển thị ánh sáng sẽ khiến giấc ngủ bị quấy nhiễu, kém chất lượng. 

Che rèm cửa

Mọi người nghĩ rằng sống ở những nơi đèn đường  phố là chuyện bình thường. Tuy nhiên, ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hãy dùng rèm cửa hoặc một tấm nhựa dày màu đen để che thứ ánh sáng đó.

Ánh sáng đỏ rất tốt

Nếu bạn là một người thích đọc sách trên trường thì bạn có thể mua một bóng đen màu đỏ, vàng hoặc da cam và sử dụng ánh sáng của nó để đọc mà không lo  gây xáo trộn melatonin. Hơn nữa, màu sắc ấm còn giúp cơ thể ngăn chặn các disregulation melatonin.

Tránh tiếp xúc điện từ ở giường ngủ

Các chuyên gia khuyên rằng nên tránh xa ánh sáng từ thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Điều này có nghĩa là không nên dùng tivi, không máy tính, không chơi trò chơi trên điện thoại mà thay vào đó là hãy đọc sách trước khi ngủ.

Mặc dù có nhiều yếu tố làm phá vỡ giấc ngủ lành mạnh của bạn tuy nhiên cần tránh xa các loại ánh sáng trên để tận hưởng cảm giác có giấc ngủ ngon trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Giáo dục


 Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang