Sai lầm bảo quản thực phẩm khiến chúng biến thành 'chất độc' hại sức khỏe

authorNgọc Nga 19:18 28/06/2017

(VietQ.vn) - Nhiều gia đình sử dụng tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, tuy nhiên, có một số loại rau, quả nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm bị giảm chất lượng, biến đổi chất… gây hại sức khỏe khi ăn.

Chuối, vải dễ bị thâm đen

Chuối, vải đều là hoa quả nhiệt đới rất kỵ môi trường lạnh. Nếu bỏ vào tủ lạnh không chỉ vỏ sẽ chuyển sang màu đen nhìn mất thẩm mỹ mà hàm lượng dưỡng chất có trong quả sẽ bị mất đi. Vì vậy chỉ nên để ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào. Trường hợp cần bảo quản tủ lạnh, không để trực tiếp mà cần bọc gói cẩn thận, để ngăn mát, tránh bị thâm khô...

Vải không nên bảo quản trong tủ lạnh dễ chuyển màu thâm. Ảnh minh họa.Vải không nên bảo quản trong tủ lạnh dễ chuyển màu thâm. Ảnh minh họa.

Khoai tây gây héo và nhũn

Khi nhiệt độ ở dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ, chuyển thành đường. Như vậy, hương vị của thực phẩm này sẽ không còn ngon và bổ dưỡng như trước. Khi lấy khoai tây từ tủ lạnh ra, chắc chắn bạn sẽ thấy khoai bị mềm nhũn và héo đi.

Dưa hấu bị mất chất chống oxy hoá

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá tự nhiên rất có lợi cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư hay chống tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên nếu cho dưa hấu vào trong tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 5 độ C rất dễ làm dưa bị úng, ngoài ra còn làm cho dưa hấu mất đi các chất chống oxy hoá. Tuổi thọ của dưa hấu là từ 15 đến 21 ngày nếu được cất giữ ở mức 12 độ C. Chính vì vậy tủ lạnh không phải là nơi dành để bảo quản dưa hấu tốt nhất.

Tỏi dễ mọc mầm

Tỏi là thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh và chúng sẽ biến đổi nhanh chóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, do ẩm ướt, tỏi dễ bị mọc mầm, nấm mốc và mềm đi. Bạn sẽ không phát hiện ra do bề ngoài được vỏ bao bọc. Chỉ đến khi bóc ra nấu nướng, bạn mới nhận thấy sự thay đổi này.

Tỏi cũng là một trong những thực phẩm không nên để vào tủ lạnh. Ảnh minh họaTỏi cũng là một trong những thực phẩm không nên để vào tủ lạnh. Ảnh minh họa

Hành tây gây thối nhanh

Trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị thối vì điều kiện ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Hành tây cũng bị thay đổi khi để dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy nên bảo quản hành tây ở nơi mát, không nên để hành tây cạnh khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy nhanh hơn sự phân rã.

Cà chua

Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và dùng trong ngày.

Rùng mình công nghệ 'hô biến' mỹ phẩm vài ngàn đồng thành hàng hiệu(VietQ.vn) - Một cơ sở sản xuất mỹ phẩm hàng hiệu giả mạo với công đoạn bẩn thỉu vừa bị phát hiện tại Trung Quốc khiến ai cũng phải giật mình. Trong khi đó tại Việt Nam cũng xuất hiện hàng loạt vụ việc tương tự khiến người tiêu dùng hoang mang.

Húng quế

Tủ lạnh không phải là nơi lý tưởng để húng quế vì nó sẽ rất nhanh hỏng và hấp thụ các mùi xung quanh. Vì vậy, tốt hơn hết hãy giữ húng quế tươi bằng cách đặt trong cốc hoặc bình nước và để trên kệ. Bạn có thể làm điều này với các loại rau thơm khác.

Quả bơ

Đới với bơ xanh, tuyệt đối không để tủ lạnh vì sẽ rất lâu chín. Tốt nhất nên để bơ ở nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.

Bánh mì

Bánh mì sẽ dễ dàng bị khô và cứng ở nhiệt độ thấp, đặc biệt là nhanh chóng bị nấm mốc nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ. Bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng và sử dụng tối đa trong vòng 4 ngày.

Ngọc Nga (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang