Sai lầm ‘chết người’ hầu như ai cũng mắc phải khi dùng nước rửa chén

authorHòa Lê 06:12 14/06/2017

(VietQ.vn) - Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén, đĩa; sử dụng nước rửa chén không rõ nguồn gốc,… là những sai lầm tai hại nhiều người mắc phải khi dùng nước rửa chén.

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén, đĩa

Do thói quen hoặc do lười pha nước rửa chén, nhiều người hay đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa. Nhiều người cũng nghĩ rằng, nếu đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều.

Sai lầm ‘chết người’ hầu như ai cũng mắc phải khi dùng nước rửa chén

Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén, đĩa là một trong những sai lầm nhiều người hay mắc phải. Ảnh minh họa 

Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong chén, đĩa sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh. Do đó, theo các chuyên gia, khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều lên rồi mới sử dụng.

Những thói quen nguy hiểm, cần loại bỏ ngay khi đánh răng (VietQ.vn) - Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” khi đánh răng dưới đây lại chính là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn.

Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Nhiều bà nội trợ chỉ nghĩ rằng tác hại của nước rửa chén không nguồn gốc chẳng qua khiến da tay khô ráp hơn sau mỗi lần rửa xoong nồi, chén bát. Song thực tế không phải vậy. Những hóa chất không nguồn gốc này thẩm thấu qua da có khả năng gây đột biến da, làm da mỏng đi. Trường hợp dùng lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư da do tế bào da bị phá hủy.

Sai lầm ‘chết người’ hầu như ai cũng mắc phải khi dùng nước rửa chén

 Tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Ảnh minh họa

Ngoài ra, hóa chất độc hại từ nước rửa chén bát không nguồn gốc sẽ tích tụ dần trong người, là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh suy gan thận, thậm chí cả ung thư.

Do đó, nước rửa chén đảm bảo sức khỏe là loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo quy trình hiện đại cùng những tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Các loại nước rửa chén được sản xuất bởi các công ty lớn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định, có hạn sử dụng và chứng nhận an toàn sử dụng của các cơ quan chức năng chính là chọn lựa đúng đắn của các bà nội trợ.

Chỉ tráng qua loa, nước rửa chén không hết

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do không có thời gian nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Điều này làm các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa.

Sai lầm ‘chết người’ hầu như ai cũng mắc phải khi dùng nước rửa chén

Chỉ tráng qua loa, nước rửa chén không hết cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người hay mắc phải. Ảnh minh họa

Do đó, để làm sạch các chất này, chén đĩa phài được tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa bằng nước rửa chén.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang