Sai lầm khi lái xe vào trời mưa khiến xe máy 'nhanh tã'

author 16:00 08/10/2018

(VietQ.vn) - Khi trời mưa khiến nhiều tuyến đường ngập nước lúc này việc vận hành xe máy vô cùng thận trọng nếu mắc sai lầm không chỉ nguy hiểm tính mạng mà còn khiến xe bị tàn phá nhanh chóng.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Thói quen phủ áo mưa lên đầu xe tiềm ẩn tai nạn

Khi trời mưa, phần lớn người tham gia giao thông bằng xe máy sử dụng loại áo mưa cánh dơi. Nhiều người lại có thói quen phủ một phần áo mưa lên đầu xe máy, nhất là khi đi ban đêm sẽ che khuất đèn pha, khiến những xe đối diện không thể quan sát thấy. Bởi trong điều kiện trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều. Mọi tín hiệu xin đường cũng sẽ vô nghĩa nếu đèn xi-nhan phía trước bị che mất.

Việc người lái phủ tà áo mưa lên đầu xe còn làm giảm khả năng xử lý và điều khiển xe không được linh hoạt. Ngoài ra, nếu người điều khiển xe máy thả tà áo mưa phía sau bay phấp phới cũng rất nguy hiểm, làm cản trở tầm nhìn người đi sau. Tà áo cũng có thể bị cuốn vào bánh xe hoặc dây sên khiến người lái té ngã.

 Khi lái xe vào mùa mưa cần hết sức thận trọng tránh mắc sai lầm không đáng cớ gây nguy hiểm tính mạng

 Khi lái xe vào mùa mưa cần hết sức thận trọng tránh mắc sai lầm không đáng cớ gây nguy hiểm tính mạng

Dừng xe đột ngột để mặc áo mưa

Đang lái xe bỗng dưng trời mưa và hấp tấp tạt ngay vào lề đường mặc áo mưa. Đây cũng là thói quen rất phổ biến gây ra tình trạng ùn tắc giao thông khi trời mưa. Do lượng người tấp vào lề mặc áo mưa rất đông. Nhiều xe ra vào bất chợt dễ gây tai nạn với xe đi sau.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất người lái không nên dừng xe trên cầu, ngã tư hoặc các đoạn đường xe đông, không trú mưa trên đường giao thông. Nên quan sát kỹ khi ra vào, đỗ xe sát lề và mặc áo mưa thật nhanh, tránh gây ùn tắc.

Chạy nhanh qua đoạn ngập có thể khiến xe máy dễ chết máy 

Trời mưa sẽ khiến mặt đường trơn trượt, việc chạy xe tốc độ cao rất nguy hiểm. Người lái sẽ khó xử lý và dễ té ngã nếu phanh gấp. Đối với những đoạn đường ngập nước, việc điều khiển xe quá nhanh sẽ tạo ra các sóng nước lớn gây ảnh hưởng đến những phương tiện xung quanh, đồng thời khả năng xe chết máy rất cao.

Ngoài ra, việc cố gắng lao nhanh qua các vũng ngập sẽ khiến nước bắn vào bugi, thậm chí nước sẽ thâm nhập sâu hơn vào trong động cơ. Về lâu dài, điều này khiến xe dễ hư hỏng và các bộ phận kim loại bên trong dễ bị gỉ sét.

Chạy gần xe lớn dễ bị che khuất tầm nhìn có thể gây tai nạn

Không nên điều khiển xe máy gần các phương tiện lớn hơn trong trời mưa. Đặc biệt là các sóng nước lớn, mạnh từ xe container hoặc xe buýt có thể hất ngã xe máy đi gần. Nếu người lái chạy quá gần phía sau những xe này sẽ khiến tầm nhìn bị che khuất, rất dễ gây tai nạn nếu xe phía trước phanh gấp.

Phanh liên tục khi đổ đèo là tài xế đùa với tử thần(VietQ.vn) - Đổ đèo có thể coi là đoạn đường khiến đa phần các tài xế phải ‘nín thở’ mỗi khi đi qua. Nếu không có kỹ năng tốt rất dễ bị mất phanh khi đổ đèo nguy hiểm tính mạng

Quên rửa xe sau khi đi mưa khiến nhiều bộ phận bị gỉ sét, giảm tuổi thọ

Nước mưa có độ ăn mòn cao bởi có tính axit. Do đó nếu không rửa xe sau khi đi mưa sẽ khiến nhiều bộ phận bị gỉ sét. Bùn đất cũng có thể bám vào lốc máy làm giảm tuổi thọ xe.

Một trong những bộ phận dễ bị ảnh hưởng là sên nhông dĩa trên xe số, xe tay côn. Một số xe không có cacte (hộp sên), nước mưa làm trôi lớp dầu bôi trơn khiến tuổi thọ sên nhông dĩa giảm. Đối với những xe có hộp cacte, nếu không rửa xe sau khi đi mưa, lâu ngày bùn đất sẽ làm bít các lỗ thoát nước, khiến nước đọng bên trong hộp sên làm gỉ sét.

Hạn chế đi vào tuyến đường ngập nước

Nước tràn vào máy có thể làm xe chết máy, chập mạch, hỏng bugi,... gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Nếu bất đắc dĩ đi vào tuyến đường ngập nước, bạn cần chạy thật đều ga, chọn số thấp (1 và 2), không đi sát lề đường vì đây là khu vực trũng, thường có nhiều vật chắn.

Cách bảo quản xe máy an toàn vào trời mưa

Trong nước mưa có chứa thành phần axit ăn mòn các chi tiết, khớp nối kim loại trên xe. Vì vậy, cần tránh để xe tiếp xúc trực tiếp với mưa bằng cách để xe ở nơi có mái che khô ráo, thoáng đãng hoặc phủ áo mưa chuyên dụng nếu để xe ngoài trời.

Thay nhớt định kỳ sẽ giúp xe luôn hoạt động ổn định, tránh các ảnh hưởng không tốt do nước tràn vào động cơ.

Những ngày mưa phải thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp. Nếu mặt lốp mòn, xe sẽ dễ mất cân bằng, gây tai nạn khi mặt đường ướt, trơn trượt.

Độ ẩm cao vào mùa mưa dễ khiến hệ thống điện bị hư hại. Vì vậy cần bảo trì hệ thống điện bằng cách thường xuyên lau chùi bugi, vệ sinh các mối nối, chi tiết kim loại.

Cần chăm sóc xe thường xuyên bằng cách bảo dưỡng hoặc thay mới nếu xe đề không nổ, nhanh nóng máy.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang