Những sai lầm thường gặp trong ăn uống của người Việt

author 06:00 27/01/2015

(VietQ.vn) - Có nhiều thói quen phổ biến trong ăn uống tưởng chừng rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên ít ai biết rằng họ đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của mình.

Ăn quá ít rau quả

Sai lầm thường gặp trong ăn uống đầu tiên mà nhiều người dân Việt nghĩ đó là ăn nhiều thịt, trứng, ít rau quả và hải sản. Chính thói quen này đã gây ra rất nhiều bệnh tật cho người Việt.

Ăn ít rau củ quả là một sai lầm thường gặp trong ăn uống của người Việt

Ăn ít rau củ quả là một sai lầm thường gặp trong ăn uống của người Việt 

Để ngăn chặn sự gia tăng bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch..., nhiều chuyên gia sức khỏe đang khuyến khích điều chỉnh lại lối sống, bắt đầu từ việc cơ cấu lại bữa ăn hàng ngày. Bởi rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, sinh tố, khoáng chất bao gồm cả những chất chống oxy hoá quan trọng.

Ăn quá nhiều chất béo

Một sai lầm thường gặp khác là nhiều người thường có khuynh hướng ăn nhiều chất béo hơn nhu cầu cần thiết. Điều này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Sai lầm thường gặp trong ăn uống thứ hai đó chính là lạm dụng chất béo

Sai lầm thường gặp trong ăn uống thứ hai đó chính là lạm dụng chất béo

Chất béo dễ làm tăng cảm giác ngon miệng. Nó cũng là thành phần cấu tạo màng tế bào, tế bào thần kinh và là chất trung gian để một số sinh tố như A, D, E, K được hấp thu qua màng ruột. Tuy nhiên, việc ăn nhiều chất béo động vật là nguy cơ lớn nhất dẫn đến béo phì, tim mạch, áp huyết cao, kể cả bệnh tiểu đường loại 2.

Thích ăn mặn

Một phần của thói que này cũng là vì lý do dân gian: “Ăn mặn đẻ con trai”. Người Việt thường không ý thức được tác hại của muối, luôn muốn trong bữa ăn phải có món mặn, món nhạt. Muối không chỉ tồn tại trong các loại gia vị ta nêm nấu hàng ngày, mà còn có sẵn trong các loại thực phẩm như một chất bảo quản. Thực phẩm có hàm lượng muối cao nhất thường là các sản phẩm đông lạnh như xúc xích, phô mai, mì ống.

Sở thích 'thích ăn mặn' cũng là một trong những sai lầm thường gặp trong ăn uống của người dân

Sở thích ăn mặn cũng là một trong những sai lầm thường gặp trong ăn uống của người dân

Ăn quá nhiều muối, ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch vành, xuất huyết não và loãng xương. Tốt nhất nên ăn vừa phải và nên ăn những loại thực phẩm thiên nhiên chưa qua chế biến có hàm lượng muối thấp.

Chuộng trứng, thịt hơn cá, hải sản

Nghiên cứu đã cho thấy lượng tiêu thụ thịt trung bình ở những người Việt Nam trưởng thành trong 20 năm qua đã gia tăng từ 24,4g/ngày/người lên 62g/ngày/người. Ở thành phố, lượng thịt tiêu thụ đã lên đến 180g/ngày/người. Không chỉ thịt, nhiều gia đình còn đang lạm dụng quá nhiều trứng. Lượng trứng tiêu thụ không đáng kể ở thời điểm 1985 đã tăng lên gấp 24 lần sau 20 năm. Trong khi đó, lượng cá, hải sản mà mỗi người tiêu thụ chỉ dừng lại ở khoảng 50g/ngày/người.

Ăn trứng quá nhiều cũng là sai lầm thường gặp trong ăn uống

Ăn trứng quá nhiều cũng là sai lầm thường gặp trong ăn uống từ trước đến nay

Cá và hải sản là nguồn đạm dễ tiêu hoá và có chứa nhiều acid béo omega 3 hữu ích cho hoạt động tim mạch, thần kinh. Do đó, nên giảm lượng thịt, và nên ăn cá, chuyển dần chế độ đạm động vật sang đạm thực vật. Đối với trứng, dù là một món bổ dưỡng, có đủ các acid amin thiết yếu nhưng cũng có tỷ lệ cholesterol rất cao, hơn cả thịt.

Do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình có khuynh hướng lạm dụng loại thức ăn nhanh, tự chuẩn bị bằng một tô mì gói thêm vài cọng rau và 1 hoặc 2 quả trứng. Cách ăn này không chỉ dễ gây tăng mỡ máu mà còn thiếu chất xơ và nhiều vi chất khác kể cả những chất chống oxy hoá quan trọng. Vì thế, mỗi người chỉ nên ăn từ 2-3 quả trứng/tuần. Đặc biệt, người đang điều trị tim mạch không nên ăn trứng.

 Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang