Sai lầm trong ăn uống khiến tăng cân

author 06:06 30/01/2015

(VietQ.vn) - Thừa cân, béo phì là mối lo ngại của rất nhiều người. Để giữ được vóc dáng cân đối, mỗi người nên hạn chế những sai lầm thường gặp trong ăn uống.

Ăn uống tại nhà là một lựa chọn lành mạnh hơn so với việc ra ngoài ăn. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng nếu tuân thủ đúng những quy định trong nấu nướng và ăn uống. Trong trường hợp nấu ăn ở nhà nhưng mắc những sai lầm trong ăn uống thì cơ thể vẫn rơi vào nguy cơ ăn quá nhiều so với mức cần thiết và dẫn đến tăng cân nhanh chóng.

Ăn trong lúc đang nấu

Ăn 'vụng' thường xuyên là một sai lầm trong ăn uống vì dễ gây tăng cân

Ăn 'vụng' thường xuyên là một sai lầm trong ăn uống vì dễ gây tăng cân

Rất nhiều người có thói quen "ăn vụng" ngay khi đang nấu vì lý do đói bụng, nếm thức ăn hoặc đơn giản là bởi thói quen. Mặc dù mỗi món chỉ ăn một vài miếng nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc lượng calo vào cơ thể bạn tăng lên nhanh chóng, thậm chí vượt ngoài tầm kiểm soát nếu sau đó tiếp tục ăn nhiều trong bữa chính. "Ăn vụng" khi nấu ăn còn làm cho người nấu không xác định được chính xác tỉ lệ các loại dinh dưỡng, chất béo... mà họ đã và cần tiêu thụ. Kết quả là hoàn toàn có thể tăng cân không ngờ.

Nấu ăn với nhiều phô mai

Nhiều người có sở thích sử dụng quá nhiều phô mai trong các bữa ăn nấu ở nhà vì họ cho rằng nó cũng là một nguồn protein phong phú. Tuy nhiên, thực tế, phô mai chứa nhiều chất béo hơn so với protein. Hơn nữa, trong phô mai có chứa một lượng lớn chất béo và rất khó tiêu hóa, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn đến kết quả là tăng nhiều calo dư thừa và tăng cân.

Thường xuyên ăn đồ ăn ngọt sau bữa tối

Ăn nhiều đồ ngọt sau bữa ăn là sai lầm trong ăn uống nên tránh

Ăn nhiều đồ ngọt sau bữa ăn là sai lầm trong ăn uống nên tránh

Rất nhiều người nói rằng muốn ăn gì đó có vị ngọt sau bữa tối, nhưng đây là một sai lầm trầm trọng khiến cơ thể tăng cân một cách mất kiểm soát.  Khi ăn nhiều đồ ngọt, hàm lượng đường sau khi đi vào cơ thể sẽ được phân chia thành 2 loại: đường fructose và glucose, được cơ thể hấp thụ, chuyển hóa thành năng lượng và chất béo. Mặt khác, sau khi ăn tối, hoạt động của cơ thể giảm, việc ăn nhiều đồ ngọt có thể tăng cường tích lũy chất béo trong cơ thể từ đó dễ gây tăng cân.

Ăn kiêng giúp giảm cân

Sự thật: Chắc chắn, chế độ ăn kiếng giúp giảm cân trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài chúng lại khiến cơ thể tăng cân. Theo các nhà khoa học, sau khi cơ thể mất từ 5% - 10% trọng lượng, mọi người thường sẽ có xu hướng giảm chế độ ăn kiêng. Trong quá trình ăn kiêng, phải ăn những loại thực phẩm mà cơ thể không thích. Điều này làm mọi người cảm thấy thiếu thốn, khó chịu và kích thích hoóc-môn stress. Những cảm xúc này làm tăng cảm giác thèm ăn, từ đó khiến tăng cân.

 

Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang