Những chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư trong thực phẩm và đồ gia dụng

author 14:18 06/03/2015

(VietQ.vn) - Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của con người bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh ung thư, mọi người nên từ bỏ thói quen sử dụng những sản phẩm có hại cho sức khỏe ngay trong gia đình.

Theo báo Đời sống Pháp luật, để tránh xa bệnh ung thư, chúng ta phải trở thành những “thợ săn” chất gây ung thư, chứ không phải trở thành “con mồi” của chúng. Thói quen có hại cho sức khỏe dưới đây được coi là nguy hiểm, vì khi sử dụng những hóa chất này sẽ gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Nên tránh mắc những sai lầm trong ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày để hạn chế sự nguy hại của căn bệnh này.

 Asen có trong gạo lứt

Sai lầm trong ăn uống dẫn đến ung thư là thói quen ăn gạo lứt

Sai lầm trong ăn uống gạo lứt có thể dẫn tới ung thư

Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được Hiệp hội nhà tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, DNA không thể phục hồi như ban đầu, dễ biến thành ung thư.

Bởi vậy, trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo, tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần

Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán

Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phóng ra acrylamide, nó sẽ gây đột biến DNA của con người, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi chế biến khoai tây, cần chú ý về nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán , đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm chúng trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa lượng acrylamide.

Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói

Sai lầm trong ăn uống và sinh hoạt dễ mắc ung thư chính là thói quen hút thuốc lá hàng ngày

Sai lầm trong ăn uống quá nhiều xúc xích thịt xông khói sẽ tạo ra chất nitrosamine độc hại như thuốc lá

Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ dày, sinh ra chất nitrosamine.

Cho dù hút thuốc lá loại gì đều nên cai thuốc để đảm báo sức khỏe. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.

Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa

Năm 2011, Tổng chức Môi trường Thế giới phát hiện, trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi chất tẩy rửa loại bỏ chất bẩn thì chúng cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Biện pháp phòng ngừa: Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethylene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và nên tránh chúng.

Styrene có trong hộp xốp

Theo báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ, styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là các loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…

Cách phòng ngừa: Hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu nhựa chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao chất styrene trong hộp, cốc... có thể được giải phóng và gây độc.

Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn

Sai lầm trong ăn uống và thời trang cũng dẫn đến bệnh ung thư nguy hiểm

Ngoài tránh sai lầm trong ăn uống, người tiêu dùng còn phải hiểu cách xử lý thông minh với các món đồ gia dụng

Formaldehyde có thể làm cho áo sơ mi nhăn trông sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa sức khỏe. Có bằng chứng cho thấy, formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô hấp.

Hãy chọn những chiếc sơ mi bình thường, nếu mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu hãy giặt sạch chúng. Cục bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo rằng, giặt sạch trước khi mặc đối với những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.

 

Kim Trang (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang