Sai lầm nghiêm trọng khi ăn trứng

author 06:54 02/02/2015

(VietQ.vn) - Trứng là món ăn phổ biến trong danh sách chế độ ăn uống của mỗi người. Nhưng ăn trứng cũng nên cẩn thận để không bị ngộ độc thực phẩm.

Mặc dù trứng có giá trị dinh dưỡng cao  như nhiều canxi, sắt, phốt pho và vitamin, đặc biệt là lượng vitamin B rất phong phú, nhưng hầu hết mọi người khi ăn đều mắc phải những sai lầm trong ăn uống nghiêm trọng.

Vỏ trứng màu đỏ nhiều chất dinh dưỡng

Nhiều người nghĩ rằng, trứng với vỏ trứng màu đỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trứng có vỏ màu sáng. Trong thực tế, màu sắc của vỏ trứng được quyết định bởi một loại chất gọi là "porphyrin" không có chứa các chất dinh dưỡng nào cả.

Sai lầm trong ăn uống đầu tiên là nghĩ rằng trứng có vỏ sẫm màu hơn sẽ tốt hơn trứng có vỏ màu sáng

Sai lầm trong ăn uống đầu tiên là nghĩ rằng trứng có vỏ sẫm màu hơn sẽ tốt hơn trứng có vỏ màu sáng

Giá trị dinh dưỡng của trứng phụ thuộc vào cấu trúc dinh dưỡng của chế độ ăn uống của gà, vịt. Chất lượng của trứng nên được đánh giá bởi các nội hàm lượng protein trong lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng càng dày thì trứng tốt hơn.

Ăn trứng với sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Sữa đậu nành còn chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

Nếu ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Ăn trứng còn sống

Ăn trứng chưa nấu chín ăn không những không vệ sinh, mà còn dễ nhiễm trùng và còn ít có dinh dưỡng. Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày.

Ăn trứng rán và trứng trà

Ăn trứng trà cũng là một sai lầm trong ăn uống khi ăn trứng

Ăn trứng trà cũng là một sai lầm trong ăn uống khi ăn trứng

Trong quá trình rán trứng, protein trong lòng trắng trứng có thể được biến thành phân tử amino axit, có thể gây ung thư. Khi làm trứng trà, các chất axit hóa trong trà có thể được kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày và ruột.

Luộc trứng càng lâu càng tốt

Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại rất khó hấp thu.

Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy, protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.

 Kim Trang


 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang