Sắm iPad cho đại biểu HĐND: Đừng xa xỉ trong lúc nghèo

author 06:45 26/07/2013

“Trong khi đất nước còn nghèo, biết bao vấn đề cấp thiết hơn chưa được giải quyết thì đừng lãng phí xa xỉ như vậy”, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ với phóng viên.

Trong khó khăn không nên chi tiêu xa xỉ

Thưa ông, tiếp nối động thái mạnh tay trang bị iPad cho các đại biểu HĐND của Hà Nội thì mới đây, nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đã mạnh dạn áp dụng nhằm hỗ trợ cho các đại biểu làm việc. Ông nhìn nhận sự việc này như thế nào?

Theo tôi đó là một việc chưa cần thiết, chưa nên làm. Thiết bị đó đem lại hiệu quả gì? Hiệu quả đó sẽ dẫn đến các tiến bộ gì trong hoạt động của các cơ quan này? Trong các thứ tự ưu tiên để đầu tư thì nó đứng hàng thứ mấy? Trước khi mua thiết bị cho các đại biểu thì từng HĐND đã có các kế hoạch trước chưa, đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chưa, đã lấy ý kiến nhân dân chưa? Tôi nghĩ nếu trả lời được hết những câu hỏi này thì sẽ trả lời được câu hỏi có nên mua iPad cho các đại biểu không.

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, có iPad thì sẽ tiết kiệm được nhiều tiền in ấn tài liệu, đó không phải là lãng phí mà là tiết kiệm đấy chứ?

Thực ra thì tiền dành cho việc in ấn tài liệu có đáng gì đâu. Nó không phải là một khoản lớn đáng kể. Trong khi đó, có iPad rồi, chắc gì nhiều người đã quen được, hay lại vẫn sử dụng song song hai loại tài liệu. Lúc đó tốn kém sẽ gấp mấy lần.

Nhưng rõ ràng, có iPad, hẳn là các đại biểu sẽ làm việc tốt hơn, tiện lợi hơn?

Đương nhiên là nếu có điều kiện thì chắc chắn sẽ tốt. Nhưng mới chỉ tốt cho cá nhân các đại biểu. Còn nó đem lại lợi ích chung như thế nào thì không biết, không đong đếm được. Trong khi những nhu cầu cấp bách của người dân còn ngổn ngang, nhu cầu ăn mặc ở đi lại vẫn còn nhiều bất cập, người nghèo vẫn không có cơm để ăn, trường học bệnh viện cần mở rộng thêm thì chưa làm được... mà trang bị iPad cho các đại biểu, tôi nghĩ không hợp lý.

Nhiều người bảo, chỉ cái iPad thôi thì nó là một khoản nhỏ?

Không phải, nó là khoản rất lớn chứ. Trong điều kiện khó khăn mà lại chi tiêu xa xỉ cho các đại biểu thì ở mọi mặt, đều không nên. Người dân có thể sẽ không phản đối, nhưng dư luận sẽ có những điều không hay.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nói về việc trang bị iPad cho đại biểu HĐND.

Chỉ sợ dùng để chơi game

Thực tế thì hiệu quả làm việc thế nào khó mà đong đếm được bằng con số. Nhưng rõ ràng, số hoá các hoạt động hành chính chung là xu hướng tất yếu?

Thế nên tôi mới không phản đối mà chỉ nói là chưa cần thiết trong điều kiện hiện nay. iPad là một công cụ rất hữu ích, hiệu quả, có thể giúp các đại biểu làm việc  tốt hơn. Vừa rồi Sóc Trăng dành 1,7 tỷ đồng mua iPad cho đại biểu HĐND tỉnh này, thì với mức chi cao như thế, hiệu quả làm việc sẽ được tính toán như thế nào.

Đó có phải là điều lo ngại nhất của ông vì ông nhìn dưới góc nhìn kinh tế?

Điều tôi lo ngại nhất là liệu các đại biểu có dùng iPad vào công việc như đọc mail, tài liệu không hay lại dùng nó để chơi game, lướt mạng đọc tin tức, giải trí, đọc báo... hay lại không làm gì cả, có chỉ để cho oai thôi.

Xét họ ở vị trí là đại biểu đại diện của người dân, tôi nghĩ chắc cũng không đến nỗi đâu?

Đấy là những khả năng có thể xảy ra, chứ tôi không nói quy chụp là họ sử dụng như vậy. Khi thực hiện đầu tư bất cứ một khoản nào, người ta cũng phải tính toán đến tất cả những yếu tố đó. Hơn nữa, đa số đại biểu hiện nay là kiêm nhiệm, mỗi năm chỉ có 2 lần họp. Rõ ràng, như vậy thì tính hiệu quả sẽ rất thấp. Đấy là chưa kể đến việc không phải ai cũng sử dụng được iPad. Có người tuổi cao không cập nhật được công nghệ. Thế mà trang bị cho người này mà người kia không có thì không công bằng.

Và như ông vừa nói, phải lấy ý kiến người dân?

Đúng, vì nó là tiền ngân sách, tiền của dân mà ra chứ không phải từ khoản nào khác. Trong khi đó, bệnh viện quá tải, dân đến viện thậm chí không có chỗ gửi xe, không có chỗ ăn, chỗ ngủ, chứ chưa nói gì chỗ chữa bệnh. Có những nơi chẳng có nổi cây cầu cho học sinh qua sông đi học. Nhìn vào thực trạng đó mà trang bị iPad cho các đại biểu, chắc hẳn người dân cũng không đồng tình.

Vậy nếu công việc thực sự cần đến thiết bị iPad thì sao?

Ai cảm thấy cần đến mức không thể thiếu được thì tự mình mua. Tôi nghĩ ở vị trí đó, chắc cũng không đến nỗi không thể tự mua được. Còn nếu bảo tài liệu in quá tốn kém thì thực ra cũng không tốn nhiều. Hoặc nếu có tốn kém thì có thể chuyển qua email. Bây giờ, mấy ai không có một chiếc máy tính cá nhân chứ.

Đừng để hình ảnh của mình xấu đi

Rõ ràng, một "ông (bà) nghị" cầm một thiết bị điện tử thao tác thành thạo sẽ là một hình ảnh hiện đại, đẹp?

Vai trò của đại biểu HĐND là gì, nhiệm vụ của các HĐND như thế nào, có liên quan gì đến thiết bị điện tử kia không. Tôi nghĩ, hình ảnh đẹp sẽ là hình ảnh một người dám nói, dám làm, dám đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân. Đạo đức trong sáng, không tham ô tham nhũng, không lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi... chứ không phải là hình ảnh bề ngoài họ trông như thế nào.

Vậy thì hẳn là nếu một đại biểu HĐND cầm trên tay chiếc iPad mà không đạt được những điều đó thì hẳn sẽ xấu hổ?

Đó là suy nghĩ, nhận thức của từng người. Theo tôi thì không đặt nặng vấn đề vào cái thiết bị này làm gì cả. Nó chỉ là một thiết bị điện tử, có nó trợ giúp thì tốt, không thì người ta vẫn làm tốt công việc của mình. Đáng sợ nhất là người ta không nhìn nhận nó như một thiết bị hỗ trợ công việc, mà thấy người khác có mình cũng phải có, địa phương khác mua, địa phương mình cũng phải mua. Thế là đua nhau mua sắm một thứ thiết bị xa xỉ. Điều này không nên một chút nào.

Nếu ông là đại biểu HĐND, được trang bị iPad mà ông không có nhu cầu, ông sẽ làm thế nào?

Tôi thấy cũng khó đấy. Vì mình không thể là một cá nhân tách biệt. Và ở đây cũng phải là câu chuyện của cá nhân. Nó là tiền bạc của dân thì nó cũng là câu chuyện của người dân, chuyện xã hội. Còn khi đó, tôi sẽ thẳng thắn nêu ra quan điểm của mình. Còn nếu địa phương đó ngân sách dồi dào, thu nhập của người dân cao, thì việc trang bị iPad cho đại biểu càng tốt chứ sao.

Xin cảm ơn ông!

Ngoài Hà Nội, hiện cũng có nhiều địa phương trang bị đồng bộ thiết bị iPad cho đại biểu HĐND như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... Đây là hoạt động hỗ trợ thiết thực giúp các đại biểu hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều địa phương khác vẫn đang cân nhắc hiệu quả thực sự của thiết bị này trước khi thực hiện trang bị cho các đại biểu HĐND.


 

Theo Kiến Thức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang