Sân bay Nội Bài tăng cường phòng dịch Covid, người đi bay cần lưu ý

author 14:12 09/10/2020

(VietQ.vn) - Sân bay Nội Bài tăng cường phòng chống dịch Covid và thêm nhiều quy định mới sau khi khách bay tăng trở lại.

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài cho biết các chuyến bay quốc nội đang trên đà phục hồi với trung bình tuần đầu tháng 10-2020 khoảng 300 lượt chuyến/ngày với bình quân 42 ngàn khách thông qua Cảng. Với việc mở bay chuyến bay quốc tế thương mại và chính sách kích cầu du lịch của Chính phủ, sản lượng vận chuyển hàng không được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Từ đầu tháng 9-2020 đến nay, lượng hành khách qua Cảng tăng trưởng 15 - 25% hàng tuần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, Nội Bài đón gần 340 lượt chuyến bay với gần 50 ngàn lượt hành khách trong mỗi ngày, tăng hơn gấp 3 lần so với tháng 8-2020. Đây là con số rất ấn tượng cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của ngành hàng không bởi vào tháng 8-2020, khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, ngày thấp nhất Nội Bài chỉ đón 118 chuyến mỗi ngày với khoảng 13 ngàn lượt hành khách.

 Sân bay Nội Bài lắp vách ngăn giọt bắn tại quầy giao dịch.

Cảng HKQT Nội Bài đang tăng cường các biện pháp phòng dịch: Lắp đặt màn chắn giọt bắn tại hệ thống quầy thủ tục, ban hành Quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho khách giai đoạn dịch Covid-19, tăng cường tần suất phun khử khuẩn tại các khu vực nhà ga…

Cụ thể, hệ thống quầy thủ tục tại Nhà ga hành khách T1, T2 đã được Cảng trang bị thêm các màn chắn giọt bắn. Cảng đang tiếp tục lắp đặt các màn chắn này tại hệ thống quầy hành lý thất lạc, quầy thông tin.

Quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho khách giai đoạn dịch Covid-19 vừa được Cảng HKQT Nội Bài ban hành đảm bảo thực hiện tất cả khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế, chi tiết hóa các bước thủ tục mà hành khách đi và đến Cảng sẽ thực hiện. Theo đó, đối với hành khách đi, ngoài các bước thủ tục như thông thường, hành khách sẽ được nhân viên an ninh hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tổ chức kiểm tra y tế 2 lần, nếu không đạt yêu cầu (sốt trên 37,50 , ho, khó thở) thì CDC Hà Nội sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Đặc biệt đối với khách đến, Cảng đã phân định rõ luồng di chuyển, quy trình phục vụ đối với các chuyến bay đến quốc nội, đến quốc tế; các chuyến bay đến khai thác bình thường và các chuyến bay đến có yếu tố dịch tễ, các chuyến khách di chuyển vào nhà ga và các chuyến khách không tiếp cận nhà ga… Tất cả các tình huống được thống nhất đến từng chi tiết nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Cảng HKQT Nội Bài thực hiện phun khử khuẩn 2 lần/tuần đối với các khu vực nhà ga hành khách T1, phối hợp với CDC Hà Nội phun khử khuẩn các khu vực nhà ga T2 và các luồng di chuyển của hành khách khi có trường hợp nhiễm bệnh và nghi ngờ phơi nhiễm; phun định kỳ xe shuttle trung chuyển hành khách giữa hai nhà ga, các trụ sở làm việc, các đài trạm, tăng cường vệ sinh tại các khu vực, điểm đông người…

Ngoài ra, Cục hàng không Việt Nam cũng cho biết, đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp về việc điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại sân bay Nội Bài từ 0h30-6h30 sang 0h30-6h, kể từ ngày 6-10.

Như vậy, với điều chỉnh trên, sân bay Nội Bài sẽ hoạt động vào lúc 6h, sớm hơn 30 phút so với trước đó.

Trên website của các hãng bay cho thấy chuyến bay đầu ngày khởi hành từ Cảng HKQT Nội Bài đến các địa phương khác sớm nhất vào lúc 6h40.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, cho phép điều chỉnh khung giờ đóng cửa tại cảng HKQT Nội Bài, chỉ đóng cửa từ 0h30-6h.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang