Sân bay quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

author 16:42 12/07/2018

(VietQ.vn) - Sáng qua (11.7), đúng 10h, chiếc máy bay King Air 350 cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội đã hạ cánh thành công xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chuyến bay này bắt đầu một tuần thực hiện nhiệm vụ bay hiệu chuẩn, trước khi được chính thức đưa khai thác cuối năm nay. 

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn 

Đây cũng là sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước do Sungroup làm chủ đầu tư. Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có mặt trong buổi lễ quan trọng này.

Khởi công từ tháng 3.2016, tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa phi công hoàn thành chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hoá và hành khách lớn, hiện đại, có thể đảm bảo cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất. Dự kiến, khi chính thức đi vào khai thác tháng 12.2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

Trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga cảng đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/ năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/h. Đến năm 2030, sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Phát biểu sau khi thực hiện hạ cánh thành công chuyến bay đầu tiên, phi công Charles John Fogaty bày tỏ hài lòng với thiết kế và các yếu tố kỹ thuật của cảng hàng không hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – cho rằng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng hoa, chụp ảnh với phi hành đoàn, chủ đầu tư và các đại biểu dự buổi lễ

“Đầu tư hạ tầng thì không sinh lời nhưng nếu không có hạ tầng đi trước thì không thể thu hút các nhà đầu tư khác cùng tham gia. Nếu không có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, không có hệ thống đường cao tốc kết nối sân bay thì tiềm năng và lợi thế của vùng đất Vân Đồn khó được đánh thức… Dự kiến khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vận hành sẽ góp phần mở toang cánh cửa kết nối Vân Đồn với thế giới, đưa Vân Đồn ngày càng phát triển” – ông Long chia sẻ.

Theo tính toán, Cảng hàng không Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn.

Thành Long

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang