San Francisco nỗ lực trở thành thành phố đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử

authorHoàng Huy 15:23 26/06/2019

(VietQ.vn) - San Francisco đang trên đường trở thành thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ cấm bán thuốc lá điện tử một cách hiệu quả sau khi hội đồng giám sát bỏ phiếu.

Hội đồng dự kiến ​​sẽ thông qua một pháp lệnh quy định: không ai được bán hoặc phân phối thuốc lá điện tử cho người dân ở San Francisco trừ khi sản phẩm đó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm định trước. Đến nay, không có sản phẩm nào đáp ứng quy định trên.

Điều này bao gồm việc bán hàng trong các cửa hàng bán lẻ, cũng như trực tuyến tại San Francisco. Pháp lệnh cũng áp dụng cho các sản phẩm thuốc lá có hương vị ngoài thuốc lá điện tử. Biện pháp này không cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở những người từ 21 tuổi trở lên.

Điều này đặt San Francisco – trụ sở của nhà sản xuất e-cig (một loại thuốc lá điện tử) hàng đầu Juul Labs (một công ty sản xuất thuốc lá điện tử) - vào trung tâm của cuộc tranh luận căng thẳng. Các quan chức thành phố đã trích dẫn sự phổ biến của vapes (một thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích dòng điện lớn để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước) trong giới trẻ là lý do chính để đưa ra biện pháp này. Nhưng những người chỉ trích pháp lệnh nói rằng điều này có thể gây hại cho các doanh nghiệp và loại bỏ sự thay thế ít gây hại hơn cho người hút thuốc trưởng thành.

San Francisco nỗ lực trở thành thành phố đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử. 

Biện pháp này cũng chỉ trích FDA cùng với các quan chức từ New York và Chicago vì đã cho phép các sản phẩm này tạm thời được bán mà không trải qua kiểm định trước về tác động của chúng đối với sức khỏe cộng đồng.

"Thuốc lá điện tử là sản phẩm mà theo luật pháp không được phép bán trên thị trường mà không có sự xem xét của FDA. Vì một số lý do, cho đến nay, FDA đã từ chối tuân thủ luật pháp", Luật sư thành phố Dennis Herrera cho biết sau khi pháp lệnh đã thông qua trong cuộc bỏ phiếu ban đầu.

"Bây giờ, vape đối với thanh niên là một dịch bệnh", ông cho biết thêm. "Nếu chính quyền liên bang không hành động để bảo vệ những đứa trẻ của chúng ta, San Francisco sẽ hành động".

Nếu pháp lệnh vượt qua cuộc bỏ phiếu cuối cùng, nó sẽ được Thị trưởng xem xét. Sau khi ký, pháp lệnh sẽ trở thành chính sách hiệu quả sau 30 ngày và được thực hiện 6 tháng sau đó.

Mặc dù FDA không bình luận về biện pháp cụ thể này nhưng phát ngôn viên Michael Felberbaum cho biết: "FDA đã và sẽ tiếp tục giải quyết hiện tượng đáng lo ngại về việc sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ em, chống lại các nhà sản xuất và nhà bán lẻ bất hợp pháp hoặc bán các sản phẩm này đến người chưa thành niên. Đồng thời, giáo dục giới trẻ về sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử và sản phẩm thuốc lá khác".

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, đại diện của Juul cho biết: "Việc cấm các sản phẩm thuốc lá cho tất cả người trưởng thành ở San Francisco sẽ không giải quyết triệt để việc sử dụng ở tuổi vị thành niên và việc bán thuốc lá là lựa chọn duy nhất cho người hút thuốc trưởng thành".

Được biết, công ty đã duy trì các hành động để hạn chế trẻ em sử dụng sản phẩm của mình, đồng thời cho biết họ dự định tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách và thành viên của các nhóm cộng đồng theo hướng quy định và thực thi mạnh mẽ hơn là cấm hoàn toàn.

Huy Hoàng (theo: cnn)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang