Sản xuất điện từ nước tiểu

author 21:06 19/07/2013

(VietQ.vn) - Chiếc pin đặc biệt sạc từ nước tiểu có thể cung cấp đủ điện cho một chiếc điện thoại di động thực hiện chức năng gửi văn bản, lướt mạng và thực hiện một cuộc gọi thoại ngắn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Bristol và Phòng thí nghiệm nghiên cứu người máy Bristol ở Tây Nam nước Anh cho biết họ đã tạo ra một loại pin nhiên liệu thông qua việc sử dụng vi khuẩn để phân hủy nước tiểu nhằm tạo ra điện năng.

Tiến sĩ Ioannis Ieropoulos, một chuyên gia về pin nhiên liệu của Đại học West England, cũng tham gia nghiên cứu. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên con người chế tạo pin điện thoại có khả năng sản xuất điện từ nước tiểu. Về bản chất, nó là một loại pin nhiên liệu chứa vi khuẩn. Trong quá trình phân hủy nước tiểu để lấy năng lượng, vi khuẩn tạo ra điện, Science Daily đưa tin.

 Một thành viên trong nhóm nghiên cứu sạc một chiếc điện thoại bằng những pin nhiên liệu sử dụng nước tiểu. (Ảnh: UWE)
Một thành viên trong nhóm nghiên cứu sạc một chiếc điện thoại bằng những pin nhiên liệu sử dụng nước tiểu. (Ảnh: UWE)

"Chưa ai từng tận dụng nước tiểu để sản xuất điện. Vì thế phát hiện này là sự kiện thú vị và mang tính đột phá", vị tiến sĩ bình luận.

Nhóm các nhà khoa học trên đã nuôi dưỡng vi khuẩn trong các anốt sợi cácbon, sau đó đặt chúng vào bên trong các khối hình trụ bằng gốm. Vi khuẩn phân hóa các hóa chất trong nước tiểu qua các khối hình trụ này.

Quá trình vi khuẩn hoạt động sẽ tạo ra một lượng điện tích nhỏ, được tích lại trong một tụ điện. Đây chính là sản phẩm pin từ nước tiểu, loại pin có kích thước tương đương với tấm pin của xe ôtô.

Nhà khoa học Ioannis Ieropoulos thuộc Đại học Bristol nhấn mạnh: cái hay của nguồn nhiên liệu này chính là con người không bị phụ thuộc vào hoạt động tự nhiên của gió hoặc ánh nắng mặt trời, mà trên thực tế con người đang tái sử dụng nước thải để tạo ra năng lượng.

Nhà khoa học này cũng hy vọng rằng loại pin mới này có thể được phát triển cho nhiều ứng dụng khác nhau, trong khi đó trước mắt công nghệ này sẽ được sử dụng để sạc điện cho các thiết bị nội địa.

Hà Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang