Sản xuất sữa bắp bằng công nghệ hiện đại không cần chất bảo quản

author 18:37 25/01/2016

(VietQ.vn) - Công nghệ tiệt trùng UHT giúp sữa bắp non đóng hộp có hạn sử dụng 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Công nghệ tiệt trùng UHT là một trong những giải pháp tối ưu trong ngành sản xuất chế biến thực phẩm, được nhiều công ty lớn trên thế giới áp dụng. Công nghệ này xử lý nguyên liệu lỏng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn rồi làm lạnh ngay, giúp tiệt trùng hoàn toàn, đồng thời giữ nguyên hương vị và dưỡng chất trong sản phẩm.

Tại Việt Nam, công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, đối với thức uống dinh dưỡng có chiết xuất trực tiếp từ nguyên liệu tươi, công nghệ này vẫn chưa được ứng dụng phổ biến do chi phí đầu tư lớn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp trong quá trình xử lý. Ngoài ra, việc nghiên cứu, phát triển dây chuyền sản xuất trích ly nguyên chất từ nông sản tươi cũng là một thách thức, nhất là đối với những sản phẩm mới khi chưa có dây chuyền sản xuất có sẵn.

Sản xuất sữa bắp bằng công nghệ hiện đại không cần chất bảo quảnQuy trình sản xuất sữa bắp bằng công nghệ hiện đại không cần chất bảo quản

IDP là một công ty áp dụng công nghệ này. Đơn vị đã dày công nghiên cứu quy trình sản xuất sữa bắp non, mạnh dạn đi tiên phong, lần đầu tiên áp dụng công nghệ UHT hiện đại và đóng hộp trong điều kiện vô trùng vào sản xuất thức uống dinh dưỡng có chiết xuất tự nhiên.

Đến cuối năm 2015, quy trình sản xuất sữa bắp non khép kín chuyên nghiệp đã được hoàn thành và sản phẩm sữa bắp đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam với hạn bảo quản 6 tháng đã chính thức ra mắt.

Nguyên liệu chính của sản phẩm này là những trái bắp non 2 tháng tuổi không biến đổi gen, thời điểm mà bắp giữ được độ ngọt cao, ngậm nhiều sữa thơm mát, ngọt lành. Do đó, để mang trọn hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu, đặc biệt là hàm lượng lớn Vitamin A – B.

Với sự ứng dụng công nghệ UHT vào sản xuất, sản phầm này được trải qua quy trình xử lý nhiệt độ cao và làm lạnh cực nhanh (từ 2 - 5 giây) giúp tiêu diệt hết bào tử vi sinh vật, vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đảm bảo cho sản phẩm không bị tác động từ các tác nhân có hại bên ngoài, không làm mát mùi vị, dưỡng chất bên trong.

Cuối cùng, hỗn hợp sữa bắp sau quá trình xử lý khép kín chuyên nghiệp và được tiệt trùng bằng công nghệ UHT hiện đại sẽ được đóng gói trong điều kiện vô trùng vào hộp giấy 7 lớp để giữ được những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất khiến năng suất doanh nghiệp tăng cao và hơn hết là chất lượng sản phẩm được đảm bảo, giúp bảo vệ sức khỏe của con người. Công nghệ tiệt trùng UHT được kỳ vọng sẽ áp dụng cho nhiều công ty chế biến thực phẩm, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang