Sáng chế máy trợ thở hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới

author 07:26 31/03/2020

(VietQ.vn) - Các kỹ sư của đội đua F1 Mercedes vừa phối hợp cùng Đại học London (Anh) sản xuất máy trợ thở cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Sars-CoV-2).

Theo Reuters, các bệnh viện tại Trung Quốc và Italy đã sử dụng máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP) để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Báo cáo từ chính phủ Ý cũng cho biết, khoảng 50% bệnh nhân được điều trị bằng CPAP đã không cần sự hỗ trợ của thở máy xâm lấn (IMV). Việc này giúp cho những bệnh nhân khác có triệu chứng nặng hơn có cơ hội được sử dụng máy trợ thở.

"Các thiết bị này sẽ giúp cứu sống tính mạng bệnh nhân, giúp bảo đàm nguồn máy thở cho các bệnh nhân có bệnh tình nặng hơn. Chúng tôi hy vọng họ sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho các bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh bằng cách giảm nhu cầu về nhân viên chăm sóc và giường bệnh, cũng như giúp bệnh nhân phục hồi mà không cần thở máy xâm lấn (IMV)", GS Mervyn Singer từ Đại học London cho biết.

Máy trợ thở có ưu điểm dễ sử dụng, gọn nhẹ hơn so với máy thở xâm lấn (dùng cho trường hợp bệnh nhân nguy cấp). Ảnh: BBC 

Cũng theo Giáo sư Mervyn Singer, CPAP là kết hợp giữa mặt nạ thở bằng oxi và thở máy không xâm nhập giúp cứu mạng sống của bệnh nhân. Việc sử dụng CPAP là một biện pháp nhằm "tiết kiệm" máy thở cho những trường hợp nặng nhất. Cơ chế hoạt động của CPAP là tận dụng áp suất truyền không khí và oxy.

Nếu giai đoạn thử nghiệm thành công, đơn vị sản xuất xe đua công thức F1 của Mercedes-Benz sẽ sản xuất khoảng 1.000 chiếc CPAP mỗi ngày. Hiện, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phấm y tế của Vương quốc Anh (MHRA) đã chấp thuận việc sử dụng thiết bị mới này.

Giáo sư Rebecca Shipley tại Đại học London cho biết: “Thông thường sẽ mất nhiều năm để phát triển thiết bị y tế nhưng chúng tôi đã hoàn thành chỉ trong vài ngày bởi quay trở về với một thiết bị đơn giản và áp dụng kỹ nghệ đảo ngược để đảm bảo sản xuất nhanh chóng và số lượng lớn”.

Kỹ nghệ đảo ngược có nghĩa việc nhà sản xuất tháo rời những CPAP hiện hành, sau đó bắt chước và cải tiến thiết kế để có thể áp dụng sản xuất đại trà.

Bảo Lâm (Theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang