Sáng tạo công nghệ phải mang tính ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống

author 07:24 04/09/2018

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, công nghệ phù hợp là công nghệ có hiệu quả đối với nơi sử dụng công nghệ và thường liên quan đến kỹ năng hoặc nguyên liệu sẵn có ở địa phương.

Chuỗi hội thảo "Công nghệ phù hợp và Sở hữu trí tuệ" diễn ra 3 miền vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo, Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức. Chương trình này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của “Cuộc thi Sáng chế năm 2018” với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”. 

Tại chuỗi hội thảo lần này, chuyên gia lĩnh vực SHTT cho rằng, công nghệ phù hợp là công nghệ có hiệu quả đối với nơi sử dụng công nghệ và thường liên quan đến kỹ năng hoặc nguyên liệu sẵn có ở địa phương, những công nghệ này thường tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và chi phí không cao. 

 Các đại biểu tham dự Chuỗi hội thảo ''công nghệ phù hợp và Sở hữu trí tuệ'' diễn ra 3 miền vừa được tổ chức. Ảnh SHTT

 Các đại biểu tham dự Chuỗi hội thảo "công nghệ phù hợp và Sở hữu trí tuệ" diễn ra 3 miền vừa được tổ chức. Ảnh SHTT

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng, Phòng thông tin - Cục SHTT, hiện nay, việc phát triển và thương mại hóa công nghệ phù hợp ở Việt Nam còn nhiều hạn chế và thách thức. Một trong số đó là nhu cầu sáng tạo và quy trình sáng tạo còn tự phát, chưa mang tính hệ thống. Việc nghiên cứu tài liệu, tra cứu thông tin sáng chế có thể bị nhà sáng chế bỏ qua, dẫn tới xảy ra nghiên cứu trùng lặp do thiếu thông tin. Chính vì vậy, cần có nhiều khóa đào tạo nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo cho toàn xã hội. Đồng thời, cần phổ biến kỹ năng khai thác thông tin sáng chế cho các nhà nghiên cứu, nhà sáng chế, sinh viên các trường đại học và thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ để tạo điều kiện cho việc thương mại hóa công nghệ phù hợp.

Còn theo ông Junho Shin, Trưởng phòng tra cứu và thẩm định sơ bộ quốc tế PCT 1, KIPO, việc sử dụng thông tin sáng chế trong quá trình nghiên cứu và phát triển có tầm quan trọng rất đặc biệt. Ông nói: thông tin sáng chế có vai trò hết sức quan trọng, có thể nói “Không tra cứu thông tin sáng chế trong hoạt động R&D, giống như việc không kiểm tra sổ đỏ khi mua một căn nhà”.

Ông Junho Shin cũng tư vấn, hiện có các cơ sở dữ liệu của nước ngoài như PATENTSCOPE của WIPO, ESPACENET của EPO, KIPRIS của KIPO, PatFT của USPTO, J-PlatPat của JPO và PSS của SIPO... những người làm công tác nghiên cứu, sáng tạo công nghệ cần tham khảo, nghiên cứu.

Ông Junho Shin cũng cho rằng, việc thương mại hóa công nghệ phù hợp cần được thực hiện một cách bài bản, có kế hoạch và lộ trình để đạt được mục tiêu đề ra. 

Cuộc thi: Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày

Với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, Cuộc thi Sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019 cùng các chuỗi sự kiện sau:

- Lễ công bố cuộc thi: Diễn ra ngày 16/8/2018. Bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ khi công bố cuộc thi đến hết ngày 31/12/2018.

- Hội thảo định hướng: Tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 8/2018. Mục đích Hội thảo nhằm hướng dẫn, đào tạo về sử dụng thông tin sáng chế và cung cấp thông tin về Cuộc thi cho các đối tượng quan tâm.

- Vòng Chung khảo, Hội thảo tổng kết và Lễ trao giải: Dự kiến sẽ diễn ra trong 02 ngày, vào tháng 4/2019.Tại Vòng Chung khảo, 10 tác giả có các giải pháp xuất sắc nhất được chọn ra từ Vòng Sơ khảo sẽ trình bày nội dung giải pháp của mình trước Hội đồng giám khảo (gồm 05 chuyên gia trong nước và 02 chuyên gia quốc tế).

Ban Tổ chức dự kiến cơ cấu giải thưởng gồm có tối đa 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và 07 Giải Khuyến khích. Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng ngày với Hội thảo tổng kết.

Tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng Cuộc thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban Tổ chức, tiền thưởng theo quy định, được Ban Tổ chức tổ chức quảng bá, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kể từ năm 2011, đã có 15 cuộc thi được tổ chức ở 12 quốc gia khác nhau, thu hút hơn 1.500 giải pháp dự thi. Tại Việt Nam, Cuộc thi Sáng chế 2013 và Cuộc thi Sáng chế 2014 đã  thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với nhiều giải pháp có giá trị về kỹ thuật, tính ứng dụng, có hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như giải pháp Máy thu hoạch và đập lúa của ông Phạm Hoàng Thắng (đạt giải Cuộc thi Sáng chế 2013) và Giường đặc biệt dành cho bệnh nhân của ông Nguyễn Long Uy Bảo (đạt giải Cuộc thi Sáng chế 2014).

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang