Sang tên sổ đỏ phải chịu thêm 10% thuế VAT?

authorĐỗ Thu Thoan 08:30 15/09/2017

(VietQ.vn) - Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định về chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế VAT sang chịu thuế VAT với mức thuế suất thông thường 10%.

Sự kiện: Thời sự

Theo đó, ý tưởng đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính đang vấp phải nhiều phản đối, dẫn thông tin theo báo Vnexpress.

Những phản đối với đề xuất của Bộ Tài chính đưa chuyển quyền sử dụng đất vào diện chịu thuế VAT được nêu ra tại hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế sáng 14/9.

Theo bản dự thảo mới đây, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

sang-ten-so-do-phai-chiu-10-thue-vat

Đề xuất sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT của Bộ Tài chính đanh gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% chi phí. Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội còn cho rằng thị trường bất động sản hiện 70% là nhà ở.

"Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, vật liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều", báo Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà.

Theo báo Người đưa tin, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam cho hay, đây là nội dung có tác động khá lớn đến toàn xã hội nhưng chưa đảm bảo điều kiện về pháp lý đưa ra. Vì VAT bản chất là thuế đánh trên giá trị gia tăng thêm của hàng hoá dịch vụ lưu thông tiêu dùng. Khi nhìn nhận như vậy, quyền sử dụng đất theo luật Thương mại không được xem là hàng hoá thông thường.

Bản chất quyền sử dụng đất là quyền về pháp lý, tương tự hàng loạt quyền khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền mua bán ngoại tệ... vốn không nằm trong đối tượng chịu thuế GTGT. Bên cạnh đó, việc áp VAT vào quyền sử dụng đất, theo đại diện đến từ Deloitte sẽ ảnh hưởng đến các mặt khác của kinh tế xã hội.

"Đất là tài sản của Nhà nước, chỉ cho phép người sử dụng đất sử dụng, định đoạt và được coi là tài sản đặc biệt không được sản xuất, lưu thông, tiêu dùng như một hàng hóa bình thường. Tiền sử dụng đất là một khoản thu ngân sách Nhà nước, khi nhận bàn giao, thuê đất từ Nhà nước thì doanh nghiệp, cá nhân phải trả khoản tiền sử dụng đất cho ngân sách. Thế nên, nếu tiếp tục tính thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất sẽ có thể xảy ra tình trạng thuế phí chồng thuế phí", ông Tuấn nói.

Theo đó, cả đại diện hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Deloitte Việt Nam đều đề nghị cân nhắc loại bỏ đề xuất sửa đổi loại trừ quyền sử dụng đất khỏi đối tượng không chịu thuế VAT.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang