Ngôi sao chổi tạo ra rượu và đường khi bay

authorĐăng Duy 06:24 26/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện một ngôi sao chổi giải phóng ra lượng rượu tương đương 500 chai mỗi giây trong khi bay.

Theo Zing News, sao chổi Lovejoy sẽ thu hút một lượng lớn những người yêu thiên văn học bởi các nhà khoa học vừa phát hiện ra nó giải phóng chất cồn và đường với khối lượng cực lớn trong khi bay. Các nhà khoa học phát hiện 21 loại phân tử hữu cơ trong những chất mà Lovejoy giải phóng ra không gian xung quanh nó. Hai chất trong số chúng là etylic, một trong những thành phần của nhiều loại rượu vang và đường. 

"Chúng tôi nhận thấy Lovejoy giải phóng ít nhất 500 chai rượu etylic mỗi giây trong thời kỳ nó hoạt động mạnh nhất", Nicolas Biver, một nhà nghiên cứu của Đài Thiên văn Paris (Pháp), tuyên bố trong một bài báo trên tạp chí Science Advances.

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/sao-choi-giai-phong-duong-va-ruou-trong-khi-bay-3301422.html

Sao chổi Lovejoy giải phóng một lượng lớn rượu và đường mỗi giây. Ảnh: National Geographic

Theo báo VnExpress, sao chổi là tàn tích của các ngôi sao và hành tinh hình thành từ hàng tỷ năm trước đây, khi hệ Mặt Trời mới xuất hiện. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng những sao chổi này là bằng chứng về lịch sử sơ khai của hệ Mặt Trời.

Theo các nhà khoa học, những sao chổi lang thang trong vũ trụ có chứa nhiều phân tử hữu cơ phức tạp. Họ đưa ra giả thuyết rằng chúng đã mang những phân tử này xuống Trái Đất khi va chạm với hành tinh xah hàng tỷ năm trước.

"Phát hiện này củng cố giả thuyết rằng sao chổi chứa những thành phần hóa học phức tạp. Khoảng 3,8 tỷ năm trước, khi nhiều sao chổi và thiên thạch đang oanh tạc Trái Đất và những đại dương đầu tiên xuất hiện, sự sống không thể khởi đầu một cách đơn giản với những phân tử như nước, khí CO hay N2O. Thay vào đó, sự sống phải là thứ gì đó phức tạp hơn ở cấp độ phân tử", nhà khoa học Stefanie Milam đến từ Trung tâm Phi hành Vũ trụ Goddard của NASA, đồng tác giả công trình nghiên cứu nói.

Những phân tử hữu cơ này là nền móng cho sự sống, nên việc phát hiện chúng trên sao chổi là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy sự sống trên Trái Đất có thể bắt nguồn từ ngoài vũ trụ. Sao chổi Lovejoy sẽ tiếp tục hành trình trong vũ trụ và sẽ đến gần Trái Đất vào khoảng 8.000 năm sau.

Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang