Sao lại tính toàn chi li với mẹ liệt sĩ đã tái giá?

author 07:50 28/07/2014

(VietQ.vn )Câu hỏi trên xuất phát từ trường hợp có thật tại Quảng Ngãi được người dân chuyển tới Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH trong Chương trình Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời tối 27/7

Cụ thể, trương hợp bà Trần Thị M. 83 tuổi nguyên quán huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, hiện ở quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh có chồng và 1 con trai là liệt sỹ nhưng chưa được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng chỉ vì bà đã tái giá.

Từ đây, vị độc giả viết: “Trong chiến tranh, các mẹ có tính toán thiệt hơn gì đâu, mà giờ người làm chính sách lại tính toán chi li với các mẹ có tái giá hay không?”.

Trước câu hỏi bà M có được phong tăng Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng hay không, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Theo quy định tại Nghị định 31 hướng dẫn về triển khai pháp lệnh người có công sửa đổi thì bà M. đủ điều kiện được công nhận là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hướng dẫn vấn đề này Bộ Quốc phòng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành và triển khai Nghị định 56 trong đó có những nội dung như trường hợp phản ánh như của bà M.

“Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang tổng hợp những trường hợp chưa đủ rõ sẽ có văn bản hướng dẫn thực hiện nội dung này. Sau buổi hôm nay, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng và phối hợp với Bộ Nội vụ xem xét có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai thực hiện các trường hợp này”, nữ Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền tại Chương trình Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời tối 27/7

Nhiều người dân cũng gửi thư về chuyên mục có hỏi Bộ trưởng về tình hình xử lý chế độ cho những người có công bị mất hồ sơ gốc đã có tiến triển như thế nào sau khi Bộ LĐ-TBXH có Thông tư hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng?

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, hiện cả nước đã xác nhận trên 8,8 triệu người được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tuy nhiên còn một số trường hợp không còn đủ hồ sơ gốc, vì vậy đến nay để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TBXH sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 28 để giải quyết các trường hợp không còn đủ và mất hồ sơ gốc.

Đến nay, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương về thủ tục, trình tự xem xét giải quyết. Theo báo cáo của 26/63 tỉnh, thành trong cả nước đã xem xét duyệt 112 hồ sơ và đề nghị xác nhận liệt sỹ, thương binh là 396 hồ sơ.

Ngược lại, hiện tượng không ít thư tố cáo về các trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chế độ người có công, phổ biến nhất là hưởng chế độ cho người nhiễm chất độc da cam cũng được nêu tại buổi đối thoại. Người dân  đặt câu có hỏi: Có hay không các tiêu cực về khai man hồ sơ cộng với sự tiếp tay của địa phương để trục lợi chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước”?

Thừa nhận tình trạng trên, người đứng đầu ngành LĐ-TBXH cho biết để giải quyết, Bộ  đã chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế các đơn vị ở địa phương để chỉ đạo và tổ chức thực hiện thanh tra, xem xét phát hiện những sai phạm trong vấn đề đó, trên cơ sở đó để có những biện pháp cụ thể. Qua xem xét đánh giá từ năm 2008 đến 2013 cũng đã rà soát và cắt một số trường hợp, và có những trường hợp vi phạm đến mức đã chuyển sang các cơ quan pháp luật, ví dụ như các vụ việc ở Quân khu 1, Nam Định, Ninh Bình…

“Phải nói rằng chiến tranh đã qua rất lâu, việc hoàn thiện hồ sơ cho những đối tượng chính sách người có công quả là hết sức khó khăn, chính vì vậy mà tới đây cùng với việc tiếp tục chỉ đạo công tác thanh, kiểm tra của Bộ và thanh tra các tỉnh việc thực hiện chính sách này, và giáo dục trong dân nhận thức, trách nhiệm trong việc phát hiện vấn đề gian lận chính sách và kịp thời phản ánh.

Đồng thời, hiện nay chúng tôi cùng phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm cuộc tổng rà soát về đối tượng người có công, thông qua đợt tổng rà soát này có các lực lượng mặt trận thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh cùng tham gia chúng ta sẽ phát hiện và xử lý các trường hợp gian lận và cắt các trường hợp không đúng quy định pháp luật của Nhà nước.”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Hoàng Vũ (ghi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang