Sập cầu Ghềnh: Chi phí trục vớt 'khủng'

author 09:52 22/03/2016

(VietQ.vn) - Để trục vớt 2 nhịp cầu trong vụ sập cầu Ghềnh, một công ty đã đưa ra chi phí hơn 12 tỷ đồng.

Theo dự kiến, hôm nay ngày 22/3, các cơ quan liên quan sẽ chốt phương án để trục vớt cầu Ghềnh. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà chuyên môn, trước tình hình nước chảy xiết, công việc trục với sẽ rất khó khăn. Theo đó, phương án cắt nhỏ các hạng mục cầu bị chìm sau đó đưa vào bờ đang được các nhà chức trách tính đến.

Đại diện một công ty chuyên trục vớt, cứu hộ đã đưa ra mức kinh phí dự tính trên 12 tỷ đồng. Nêu phương án trục vớt, công ty này cho biết sẽ dùng 2 cần cẩu loại 150 tấn để thực hiện. Theo nhà thầu, việc vớt trụ cầu sẽ rất khó khăn vì trọng lượng lớn.

Sập cầu Ghềnh: Chi phí trục vớt 'khủng'Sập cầu Ghềnh: Chi phí trục vớt 'khủng'

Trước đó, chiều 21/3, đại diện lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Nguyễn Nhật có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về phương án khắc phục tai nạn sập cầu Ghềnh trưa 20/3.

Buổi làm việc đặc biệt nhấn mạnh đến các phương án khắc phục sự cố sau tai nạn sập cầu Ghềnh. Theo đó, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đề xuất 3 phương án được cho là khả thi nhất trong thời điểm hiện tại.

Phương án 1 sẽ tập trung khôi phục 110 m đoạn cầu bị sập. Tuy nhiên, để thực hiện phương án này cần có thời gian khoảng 20 ngày sau khi việc kiểm định trụ T2 và T3 có kết quả.

Phương án 2 sẽ thay mới cả 3 nhịp cầu, không phải gia cố các trụ mà chỉ tăng cường mố cầu, nếu quyết định sẽ triển khai ngay sản xuất thép trong vòng 2 đến 3 tháng sẽ xong, đồng thời làm mới 2 mố trụ bẳng bê tông cốt thép.

Phương án 3 là khôi phục nguyên trạng, có cải tạo.

Sau khi nghe Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đề xuất 3 phương án khắc phục, lãnh đạo Bộ GTVT đã chốt chọn phương án 3 để xử lý vụ sập cầu Ghềnh. Dự kiến, ngày 15/7, tuyến đường sắt Bắc - Nam sẽ thông tuyến.

Liên quan đến vụ sập cầu Ghềnh ở TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) vào trưa 20/3, các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu là do tàu kéo mang BKS: SG 3745 kéo theo sà lan BKS: SG 5984 chở khoảng 800 tấn cát từ Long An về hướng Đồng Nai đã vi phạm quy tắc giao thông đường thủy nội địa. Sà lan qua cầu gặp lúc thủy triều lên, nên đã đâm gãy 2 nhịp cầu số 2 và 3 trong 4 nhịp cây cầu này.

Sà lan có chiều dài khoảng 43m, rộng hơn 12m, chiều chiều cao mạn là 3,3m. Sà lan có vỏ được làm bằng thép. Sà lan được thiết kế năm 2007. Phương tiện này được kiểm định gần nhất vào ngày 6/3/2015 và đã hết hạn kiểm định vào ngày 1/12/2015.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang