Sắp công bố bộ tiêu chuẩn về an toàn hệ thống thông tin trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam

author 19:54 27/08/2017

(VietQ.vn) - Rủi ro về an ninh công nghệ, bảo mật thông tin như tấn công có chủ đích, thất thoát dữ liệu quan trọng hoặc lây nhiễm mã độc đang đặt ra vấn đề về tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tại nhiều nước phát triển, mang đến cơ hội thay đổi bộ mặt các nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng theo đó cũng có bước phát triển cả về quy mô tài sản, nguồn vốn và mạng lưới. Đặc biệt, việc chuyển dịch sang ngân hàng số một mặt giúp các ngân hàng cung cấp dịch vụ hiện đại, tiện ích cho khách hàng, nhưng mặt khác các ngân hàng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro về an ninh công nghệ.

Vấn đề về an ninh công nghệ đang đặt ra vấn đề về tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam 

Ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) cho biết, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thông tin phổ biến trên thế giới như ISO 27001, NIST 800-53… Ngoài ra, để bảo đảm an toàn thông tin, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 03/T-NHNN về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ vào đầu năm 2017; hay mới đây nhất là Quyết định số 630/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng…

Nhận xét về việc bảo mật thông tin của ngành ngân hàng Việt Nam, theo ông Thanut Pimhataivoot, chuyên gia đến từ Tập đoàn NTT Data Thái Lan, ngành ngân hàng tại Việt Nam đã phát triển được hệ thống bảo mật theo thông lệ quốc tế, cả về quản trị lẫn an ninh, an toàn thông tin. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức chưa tuân thủ đầy đủ các quy định, dẫn đến không ít sự cố. Tiêu biểu như việc dùng thẻ từ rất dễ khiến kẻ xấu copy, làm giả, mạo danh dẫn tới việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản.

Phân tích về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh, mặc dù ngân hàng là một trong những ngành tiên phong đầu tư lớn để bảo đảm thông tin, nhưng những sự cố mất tiền của khách hàng vẫn tồn tại do bản thân người dùng chưa đủ kỹ năng, kiến thức; các tổ chức tài chính thiếu cập nhật thông tin cho người dùng để hiểu biết về nguy cơ cũng như cách phòng tránh rủi ro.

“Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý; trong tháng tới sẽ công bố bộ tiêu chuẩn về an toàn hệ thống thông tin để tăng cường rà soát, giảm thiểu rủi ro.” ông Dũng cho biết.

Vì thế, ông Dũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý; trong tháng tới sẽ công bố bộ tiêu chuẩn về an toàn hệ thống thông tin để tăng cường rà soát, giảm thiểu rủi ro.

Ngân hàng Vietcombank cảnh báo người dùng cần bảo mật thông tin kẻo mất tiền(VietQ.vn) - Mới đây, Ngân hàng Vietconbank đưa ra lời cảnh báo cho khách hàng cần hết sức thận trọng trong việc bảo mật thông tin cá nhân kẻo mất tiền trong tài khoản do lừa đảo.

Bảo Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang