Sập hầm mỏ ở Hòa Bình: Phải lấy vân tay để xác định danh tính nạn nhân thứ 2

author 06:23 22/11/2015

(VietQ.vn) - Sau hơn 4 ngày tìm kiếm, đến cuối giờ chiều 21/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình ở độ sâu 700 m (tính từ cửa hầm).

Theo những tin tức mới nhất về vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình xảy ra vào sáng 18/11, sang đến ngày 21/11, công tác cứu hộ hai công nhân mắc kẹt trong vụ tai nạn sập hầm khu vực thăm dò mỏ khai thác than của Công ty TNHH Tân Sơn tại xóm Chiềng, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, Hòa Bình vẫn đang được khẩn trương thực hiện.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân thứ 2 ra khỏi hiện trường vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân thứ 2 ra khỏi hiện trường vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình. Ảnh NLĐO

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Bạch Đằng, Giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ - Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam cho biết, tính đến 12h20 ngày 21/11, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục được các lực lượng phối hợp khẩn trương thực hiện. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận đến chân thượng (ngách khai thác than đi lên phía trên) thứ 2 trong đường lò ở khoảng cách khoảng 700m tính từ cửa lò.

Theo tính toán, chỉ còn khoảng 6-7m nữa là đến điểm cuối của đường hầm khai thác than. Đây là điểm được xác định sẽ tìm thấy 2 công nhân vẫn còn đang mắc kẹt sau vụ sập hầm lò. Tuy nhiên, đây cũng là điểm sập chính nên công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn do lượng bùn, đất và nước vẫn còn nhiều và tiếp tục sạt lở xuống đường hầm.

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình đang gặp nhiều khó khăn

Công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh NLĐO

Do vậy, trong sáng 21/11, Ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại hiện trường đã tăng thêm lực lượng cứu hộ cứu nạn trong đường hầm từ 20 người lên 30 người/ca.  Chia sẻ nhanh với báo Người Lao Động, Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Công an huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình), cho biết sau nhiều nỗ lực, đến khoảng 15h45 chiều 21/11, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ sập hầm than tại xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc ra ngoài.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi. “Hiện vẫn chưa rõ danh tính nạn nhân được đưa ra ngoài vì còn phải tiến hành lăn tay để lấy dấu vân tay mới xác định được” - Đại tá Hải cho biết. Như vậy, sau hơn 3 ngày tìm kiếm kể từ khi xảy ra vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình, bên trong mỏ than vẫn còn 1 nạn nhân nữa chưa được tìm thấy.

Trước đó, vào trưa ngày 18/11 đã xảy ra vụ sập hầm lò than thuộc địa bàn xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Thời điểm sập hầm, có 7 người trong hầm thì 4 người kịp chạy thoát ra ngoài, còn lại 3 người mắc kẹt. Đến khoảng 16h chiều cùng ngày 18/11, lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy và đưa thi thể anh Bùi Văn Thỏn (SN 1979 trú tại xã Phú Lương, Lạc Sơn, Hòa Bình) ra ngoài.

Sau 4 ngày xảy ra vụ tai nạn sập hầm mỏ kinh hoàng, hiện vẫn còn 1 nạn nhân mắc kẹt

Sau 4 ngày xảy ra vụ tai nạn sập hầm mỏ kinh hoàng, hiện vẫn còn 1 nạn nhân mắc kẹt. Ảnh TTO

Để tìm cứu hai nạn nhân còn mắc kẹt, UBND tỉnh Hòa Bình đã huy động hàng trăm người để ngày đêm đào hầm cứu người. Do bên trong hầm rất hẹp, nhiều đá sỏi lớn, nhiều than bùn và nước… nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt còn lại trong vụ sập hầm mỏ ở Hòa Bình.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang